Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt mà nam giới cần biết

2018-04-20 14:01:04  |   398

Ung thư tuyến tiền liệt từ lâu đã là nỗi ám ảnh của đấng mày râu. Dưới đây là một vài yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt mà nam giới cần hết sức đề phòng.


Đến nay, chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây bệnh. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:


Tuổi tác


Tuổi tác là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư tuyến tiền liệt. Càng lớn tuổi, nam giới càng dễ mắc căn bệnh nguy hiểm này. 


Theo thống kê, ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới trên 50 tuổi. Độ tuổi trung bình của những người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt là khoảng từ 65 – 69 tuổi. Khá hiếm nam giới dưới 40 mắc bệnh.


Đột biến gen


Một số thay đổi gen di truyền làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nam giới có đột biến di truyền gen BRCA1 hoặc BRCA2 hoặc mắc hội chứng Lynch có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người bình thường


Tiền sử gia đình mắc bệnh


Nam giới có bố hoặc anh em bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 đến 3 lần. Anh em sinh đôi cùng trứng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn sinh đôi khác trứng khi một trong số anh em trong gia đình mắc căn bệnh này.


Thừa cân - béo phì


Các tế bào chất béo có thể phóng thích một loại protein làm gia tăng bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.


Chế độ ăn uống


Những người ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa có chất béo cao, ăn ít trái cây và rau xanh; những người tiêu thụ nhiều canxi (qua thực phẩm hoặc bổ sung) có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt.


Phơi nhiễm hóa chất


Việc thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong quá trình làm việc có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.


Thắt ống dẫn tinh


Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông đã thắt ống dẫn tinh (biện pháp tránh thai cho nam giới) có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.


Nam giới cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ thể và có biện pháp điều trị phù hợp.


BAMBOOS - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN