Ai dễ mắc ung thư buồng trứng?

2018-04-06 11:52:48  |   634

Những người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc bệnh, người không sinh hoặc nghiện thuốc lá... là những đối tượng dễ bị ung thư buồng trứng "ghé thăm".


Đến nay, chưa xác định rõ nguyên nhân mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, một số yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:


Từ 40 tuổi


Càng lớn tuổi, lượng estrogen tiết ra càng nhiều, và nguy cơ mắc bệnh càng cao. Theo khảo sát, hơn một nửa trường hợp ung thư buồng trứng được phát hiện là ở phụ nữ qua tuổi 60. Hiện nay, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, xuất hiện cả ở những người từ 40 tuổi trở lên.


Tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng


Nếu trong gia đình có mẹ, bà hay chị em mắc ung thư buồng trứng, bạn cũng nên chú ý kiểm tra. Phụ nữ có quan hệ họ hàng ở đời thứ nhất bị chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng thì nguy cơ phát triển bệnh này cao gấp 3 lần so với người khác.


Nguyên nhân là do các gen đột biến đã được di truyền lại từ thế hệ trước như: BRCA-1, BRCA-2, PALB2, STK11, MLH1, TP53, PTEN,CDH1, CHEK2, và ATM.


Không sinh con


Đối với phụ nữ hiếm muộn vô sinh sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Bởi vì những phụ nữ không sinh con, trứng sẽ rụng đều đặn hàng tháng. Việc lặp đi lặp lại như vậy, khiến buồng trứng không được nghỉ ngơi dẫn tới một số hư hại và mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm mới có thể thay thế hoặc sửa chữa. Trong quá trình sản xuất các tế bào mới, nó có khả năng biến đổi, hoặc thậm chí trở thành ung thư buồng trứng.


Thiếu vitamin D


Thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Chị em có thể bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng mỗi ngày, ăn các thực phẩm: trứng, cá nhiều chất béo như cá hồi. 


Hút thuốc lá


Người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao gấp 2 lần người không hút thuốc.


Thừa cân


Ở người béo phì, các tế bào chất béo sản sinh estrogen, khiến bạn có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng.


Những người có các yếu tố, nguy cơ mắc bệnh nêu trên cần chủ động thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư buồng trứng định kỳ. Nếu có dấu hiệu bất thường cần điều trị càng sớm càng tốt để loại bỏ sớm bệnh.


BAMBOOS - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN