10 dấu hiệu của đột quỵ không thể không biết

2018-04-11 13:16:52  |   720

Trước khi bị đột quỵ, hầu hết các nạn nhân đều có chung biểu hiện đau đầu, choáng váng, nói lắp,… nhưng các triệu chứng này đều diễn ra rất nhanh, khó phát hiện.


10 dấu hiệu của đột quỵ


Khuôn mặt lúc nào cũng chán nản


Nếu bạn đột nhiên có những nụ cười bị lõm mất đi một phần xuất hiện, một nửa khuôn mặt của bạn không thể cử động hoặc tê liệt hoàn toàn thì đó rất có thể là dấu hiệu của bệnh đột quỵ. Nguyên nhân là do thần kinh kích động cung cấp đến các cơ mặt dần bị hủy hoại bởi vì thiếu sự cung cấp của hàm lượng oxy trong máu.


Sự yếu dần đi của một cánh tay


Một dấu hiệu rõ ràng khác của căn bệnh đột quỵ này là sự tê liệt hoặc yếu đi của cánh tay và khiến chúng ta không có khả năng dơ tay được quá đầu.


Nói lắp


Dấu hiệu nói lắp xảy ra khi xuất hiện những cục máu đông trên con đường cung cấp máu cho một phần của não bộ chịu trách nhiệm cho việc giao tiếp cũng như tốc độ nói.


Một phần cơ thể bị tê liệt hoặc yếu đi


Tai biến mạch máu não luôn được thể hiện rõ qua sự yếu đi hay tê liệt của một số bộ phận cơ thể hoặc có thể chiếm một nửa cơ thể. Và sau đó các sự can thiệp của thuốc rất cần thiết vì hơn 2 phần ba các bệnh sẽ bị liệt mãi mãi.


Nhìn mọi thứ không rõ ràng và bị nhòe đi


Một dấu hiệu khác của bệnh đột quỵ là mắt bị mờ đi hay bạn gặp phải những vấn đề về tầm nhìn của mắt. Điều đó xảy ra bởi vì sự thiếu oxy cung cấp cho thùy của não bộ chịu trách nhiệm về khả năng nhìn của bạn.


Choáng váng, hoa mắt, chóng mặt


Sự choáng váng hoa mắt chóng mặt là dấu hiệu rất phổ biến của bệnh đột quỵ bởi vì sự thiếu hàm lượng oxy cung cấp cho não bộ.


Dáng đi bất thường


Nếu bạn bất ngờ cảm thấy khó khăn khi di chuyển, điều mà chưa bao giờ bạn gặp phải thì chắc chắc rằng bạn đang có những dấu hiệu của căn bệnh đột quỵ và đang phải chịu những ảnh hưởng đó.


Đau đầu dữ dội từng cơn


Triệu chứng đau đầu của bệnh tai biến mạch máu não thường rất khốc liệt, dữ dội, người bệnh có cảm giác như nổ tung đầu. Ngay khi có triệu chứng này bệnh nhân cần được cấp cứu kịp thời để tránh biến chứng gây chết não.


Nấc


Thông thường đây chỉ là một khó chịu nhỏ. Song khi đột quỵ tác động đến trung tâm hô hấp của não, nó có thể gây ra những cơn nấc đột ngột, kéo dài, thường gặp hơn ở phụ nữ.


Khó thở hoặc tim đập nhanh


Một nghiên cứu về những khác biệt giới trong đột quỵ cho thấy phụ nữ dễ bị các triệu chứng khó thở hoặc tim đập nhanh khi đột quỵ.


Xử trí đúng cách khi có dấu hiệu tai biến mạch máu não


Tai biến mạch máu não là một tình trạng khẩn cấp, cần gọi cấp cứu 115 ngay khi người bệnh có dấu hiệu đầu tiên. Trước khi nhân viên y tế đến, bạn có thể sơ cứu người thân như:


- Cần để bệnh nhân nằm yên, đầu nâng cao 30 độ.


- Nới rộng quần áo, theo dõi sắc diện, nhịp thở.


- Quan sát xem bệnh nhân tỉnh hay hôn mê.


- Trấn an bệnh nhân, nhắc bệnh nhân hít sâu và thở chậm.


- Nếu bệnh nhân ói mửa, cần để người bệnh nghiêng đầu sang một bên, dùng tay lấy các chất ói mửa từ mũi và miệng bệnh nhân.


- Nếu bệnh nhân co giật, cũng cần để bệnh nhân nằm nghiêng, đề phòng bệnh nhân cắn vào lưỡi bằng cách dùng khăn vải quấn quanh một chiếc đũa hay cán muỗng đặt giữa hai hàm răng của bệnh nhân.


BAMBOOS - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN