Tiết lộ 5 sự thật ít biết về ung thư phổi

2018-04-06 11:34:17  |   386

Ung thư phổi là bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất trên toàn cầu. Dưới đây là 5 sự thật về ung thư phổi có thể bạn chưa biết.


1. Ung thư phổi không lây nhiễm

Ung thư là bệnh không lây nhiễm qua tiếp xúc bên ngoài và ung thư phổi cũng vậy. Vì thế đối với người bệnh ung thư, chúng ta cần có những cư xử đúng đắn và phù hợp hơn với người bệnh, đặc biệt là tránh tâm lý kỳ thị, xa lánh bệnh nhân ung thư.


2. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh

Ai cũng có thể mắc ung thư phổi, đặc biệt là những người hút thuốc lá và người lớn tuổi. Theo thống kê, khoảng 2/3 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi là từ 65 tuổi trở lên. Những người trẻ dưới 45 tuổi mắc ung thư phổi chỉ chiếm 2% tổng số các trường hợp.


3. Giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng

Ở giai đoạn đầu, ung thư phổi không có triệu chứng rõ ràng. Khi khối u phát triện, người bệnh có thể ho kéo dài, khó thở, đau lưng, cánh tay, nhiễm trùng lặp đi lặp lại…


4. Có thể điều trị thành công

Ung thư phổi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm có thể được điều trị thành công. Các phương pháp điều trị ung thư phổi thường là: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, chiếu xạ sọ dự phòng, điều trị nhắm mục tiêu… Ở giai đoạn muộn việc điều trị nhằm kiểm soát bệnh và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.


5. Có thể phát hiện sớm ung thư phổi

Tầm soát ung thư định kỳ là cách phát hiện sớm các bệnh lý ung thư, trong đó có ung thư phổi. Đặc biệt những người hút thuốc lá lâu năm, người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi… cần chủ động tầm soát càng sớm càng tốt.


BAMBOOS - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN