Thủ phạm gây ung thư tuyến tụy

2018-04-20 13:56:43  |   450

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong rất cao. Chúng ta cùng tìm hiểu về thủ phạm gây ung thư tuyến tụy để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Cho đến nay vẫn chưa có nguyên nhân chính xác gây ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, có một vài yếu tố được cho là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh


1. Hút thuốc lá


Theo thống kê, người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư tụy cao gấp đôi so với người không hút thuốc. Khoảng 20% – 30% các trường hợp ung thư tụy ngoại tiết được cho là gây ra bởi khói thuốc lá.


2. Thừa cân - béo phì


Người thừa cân và béo phì có khoảng 20% khả năng phát triển bệnh ung thư.


3. Tuổi tác


Tuổi cao là yếu tố nguy cơ với nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư tụy. Độ tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán là 71 tuổi


4. Tiếp xúc với hóa chất độc hại


Việc thường xuyên tiếp xúc thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, hóa chất dùng trong luyện kim có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tụy.


5. Chủng tộc và giới tính


Nhiều thống kê cho thấy, nam giới có nguy cơ phát triển bệnh ung thư tụy cao hơn nữ giới. Người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư tụy hơn người da trắng.


6. Yếu tố di truyền


Theo thống kê, khoảng 5-10% người mắc ung thư tụy có yếu tố về tiền sử gia đình hoặc một người thân của họ từng bị bệnh ung thư này. 


7. Bệnh tiểu đường


Ung thư tụy phổ biến hơn ở những người có bệnh tiểu đường mà chủ yếu là bệnh tiểu đường tuýp 2. Đây là loại bệnh tiểu đường thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành và thường liên quan đến tình trạng thừa cân hoặc béo phì.


8. Viêm tụy mạn tính


Viêm tụy mạn tính là tình trạng tuyến tụy bị viêm trong thời gian dài. Tình trạng này có liên quan với tăng nguy cơ ung thư tụy (đặc biệt là ở những người hút thuốc). Những người bị viêm tụy không hút thuốc thì khó phát triển ung thư tụy.


9. Các vấn đề dạ dày


Nhiễm trùng dạ dày với vi khuẩn gây loét Helicobacter pylori (H. pylori) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tụy. Một số nhà nghiên cứu tin rằng axit trong dạ dày quá mức cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.


Trên đây là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Để phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh, chúng ta cần chủ động thăm khám sức khỏe hoặc tầm soát ung thư định kỳ.


BAMBOOS - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN