Thiếu ngủ ở phụ nữ trung niên và nguy cơ bệnh tật

2018-04-22 14:21:33  |   470

Phụ nữ trung niên dễ mất ngủ làm tăng nguy cơ bệnh lý đe dọa sức khỏe và đời sống sinh hoạt của chị em. Vậy phụ nữ trung niên mất ngủ do đâu?


Đe dọa sức khỏe phụ nữ trung niên khi mất ngủ


Tăng huyết áp


Giấc ngủ bị gián đoạn sẽ gây căng thẳng vào ban đêm và căng thẳng này gây hại cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy kích thích tố căng thẳng có xu hướng gia tăng ở những người bị thiếu ngủ. Tăng nội tiết tố này có thể dẫn đến sự gia tăng tạm thời huyết áp và sau đó sẽ trở thành vĩnh viễn sau một thời gian. Ngủ ít hơn 6h mỗi đêm làm tăng 20% nguy cơ bệnh tăng huyết áp.


Mất tập trung


Nếu giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn, bộ não dành rất ít thời gian cho trạng thái ngủ sâu khiến cơ thể chậm chạp, gặp khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ và ghi nhớ mọi thứ.


Trầm cảm


Một đêm mất ngủ khiến tâm trạng chị em bất ổn dễ nổi cáu. Thiếu ngủ kinh niên cuối cùng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.


Tăng nguy cơ béo phì và ung thư


Thiếu ngủ làm tăng lượng đường trong máu, làm chậm quá trình trao đổi chất, gia tăng nguy cơ bệnh béo phì. Theo các chuyên gia sức khỏe, giấc ngủ thiếu hụt là tác nhân dẫn đến việc lựa chọn thực phẩm không lành mạnh và tiêu thụ những thực phẩm này gây hiện tượng béo phì.


Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư lý do là hormone melatonin được sản xuất ra trong khi ngủ có thể chống lại sự tăng trưởng của các tế bào khối u và khi thiếu ngủ, hormone này bị hạn chế đi rất nhiều.


Phụ nữ trung niên mất ngủ do đâu?


Phần lớn phụ nữ khi có tuổi đều gặp phải tình trạng "thao thức năm canh", buồn ngủ sớm nhưng chỉ ngủ được dưới 4 tiếng là thức dậy khiến cơ thể mệt mỏi, dễ cáu gắt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.


Ở tuổi trung niên, mất ngủ hầu hết có nguyên nhân do sự thay đổi của nội tiết tố. Với phụ nữ từ tuổi 40 trở đi, trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng dần bị suy yếu, dẫn đến tình trạng phối hợp chệch choạc, lạc nhịp giữa các cơ quan này.


Trong khi đó để đi vào giấc ngủ, trung ương thần kinh phát động các tuyến nội tiết và não bộ tiết ra các hoạt chất có tác dụng phong bế thần kinh đưa não và vùng cấu trúc lưới, vùng dưới đồi rơi vào trạng thái ức chế. Như vậy, để ngủ phải có sự phối hợp của thần kinh và nội tiết. Vì thế, khi bạn có tâm lý bất ổn, não ở trạng thái kích thích sẽ gây mất ngủ.


Cán cân nội tiết bị xô lệch, ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh khiến toàn thân chị em lâm vào cảnh rối loạn. Từ bốc hỏa đến tim mạch, hô hấp, xương khớp, chuyển hóa, tâm lý đều có vấn đề. Và trạng thái "thao thức năm canh" nằm trong những rối loạn đó.


Nhằm khắc phục tình trạng "thao thức năm canh", trước hết chị em đừng cho rằng cứ tuổi xế chiều thì mất ngủ, rồi coi đó là lẽ đương nhiên phải chịu đựng. Một khi đã biết được nguyên nhân thì ta hoàn toàn có thể tìm cách điều chỉnh. Khi mắc chứng mất ngủ, chị em nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán điều trị ngăn ngừa nguy cơ bệnh lý nguy hiểm.


BAMBOOS - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN