Tất cả những thông tin về nấm

2018-03-18 13:45:56  |   643


Có rất nhiều loại nấm, ít nhất là 14,000 loại và chỉ khoảng một nửa trong số đó là có thể ăn được. Nhưng hầu hết các loại nấm chúng ta ăn là giống nấm mũ trắng. Tại sao không đa dạng các loại. Những loại thông thường bao gồm cremini, portabella, maitake (cũng được gọi là nấm khiêu vũ), shiitake, enoki và nấm sò . Mỗi loại có 1 hình dạng riêng, hương vị và lớp vỏ riêng.

Hàm lượng dinh dưỡng


Nếu bạn đang tìm kiếm 1 loại chứa nhiều vitamin tự nhiên, bỏ qua các chất phụ gia và tìm tới với nấm. Giữa rất nhiều dinh dưỡng của chúng: vitamin B bao gồm : B5, B3, B2, thêm vào đó là đồng và xê-len. Nấm cũng có đạm, chất xơ, Kali, vitamin D , canxi và nhiều hơn thế. Thật không tệ cho 1 thực phẩm hơn 90% nước.

Giá trị sức khoẻ khác


Nấm có thể có tác dụng nhiều hơn cho sức khoẻ của bạn, hơn là chỉ cung cấp năng lượng. Chúng có đặc tính chống lại vi khuẩn. Chúng có thể giúp giảm lượng cholesterol, tốt cho hệ miễn dịch, ngăn ngừa và điều trị bệnh Parkinson , Alzheimer, cao huyết áp và ung thư.

Hàm lượng Kali cao


Nó thực sự quan trọng cho tim, hệ cơ và thần kinh. Khi bạn nghĩ về thức ăn tốt cho những cơ quan trên, bạn hay nghĩ về những quả chuối hay là khoai tây. Nhưng nấm là lựa chọn hàng đầu cho việc bổ sung Kali. Ví dụ: 2/3 cốc chứa loại nấm portabella (loại nấm kích thước to có mũ nấm màu nâu) được cắt lát và nướng thì có nhiều Kali hơn hản so với 1 quả chuối cỡ trung bình.

Khả năng chống oxi hoá


Bạn đã nghe nhiều về việc rau và hoa quả có hàm lượng cao chất chống oxi hoá. Nấm là nguồn thức ăn cao nhất chứa 2 loại là: ergothioneine và glutathione. Nấm porcinis mang trong mình những chất chống oxi hoá này cái mà có thể chống lại sự lão hoá. Nhiều nhà khoa học cho rằng trong tương lai, Ergothioneine và Glutathione có thể được nghiên cứu trong bệnh Parkinson và Alzhemier.

Nấm chữa bệnh.


Đây không phải là loại nấm đặc biệt. Chúng thường được sử dụng để miêu tả nấm dạng bột, chất phụ gia và phần chiết xuất để dùng cho mục đích y tế. Nó không phải là thuốc mà bác sĩ sẽ kê đơn. Nghiên cứu thì còn quá sớm để khẳng định điều này. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng đã nói rằng tương lai xa nấm sẽ giống như 1 loại thuốc.

Cảnh báo cho loại nấm chết người


Có tới 70-80 loại nấm độc, Hầu hết chúng sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng 1 vài trong số đó có thể giết chết bạn. Chúng bao gồm nấm mũ chết, nấm đầu lâu, nấm tán. Cách tốt nhất để tránh những loại độc này là lấy nấm từ nơi rõ nguồn gốc thay vì lấy chúng ở nơi thiên nhiên hoang dã. Và nếu bạn tự lấy nấm thì phải chắc chắn rằng các chuyên gia khẳng định chúng có thể sử dụng được.

Dấu hiệu của nấm độc.


Nếu bạn ăn nấm lấy từ thiên nhiên và sau đó bạn lo lắng rằng liệu chúng có an toàn. Vậy làm sao để bạn biết được đó là nấm độc hay không? Ăn phải nấm độc sẽ gây ra những triệu chứng điển hình sau: buồn nôn, nôn, co rút và ỉa chảy trong vòng vài tiếng. Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn uống nhiều nước, bạn sẽ cảm thấy hồi phục ngay tại nhà. Nhưng bởi vì 1 vài loài nấm có thể có độc tố, nên tốt nhất là bạn nên tới bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu của ngộ độc nấm.

Giảm cân với nấm

 

Nấm không có tác dụng giảm cân thần kì nhưng nấm có thể giúp bạn trong thon thả hơn 1 chút. Đó là bởi vì chúng rất ngon và giống như 1 món ăn thay thế không cung cấp calories ,gần giống với thịt trong 1 số món ăn. Lấy ví dụ về hamburger: 1 nửa cân thịt bò với 80% nạc chứa 500 calo và 30g chất béo. Nếu bạn sử dụng 1 nửa thịt bò và phần chính trong miếng bánh hamburger bạn dùng nấm thái lát thì bạn sẽ có 1 chiếc bánh với nửa lượng calo và chất béo đã tính ở trên.

Ắn ít nhưng ăn khoẻ


Thịt bò là 1 trong số những món ăn đắt đỏ nếu bạn muốn thưởng thức thịt đỏ. Nhưng nếu bạn trộn thêm nấm có thể là bạn sử dụng ít thịt bò hơn nấm, bạn cũng đã tăng thêm thực phẩm có lợi cho sức khoẻ của bạn. Nghiên cứu cho rằng bạn cũng có thể tiết kiệm 20% món bánh thịt rán nếu bạn sử dụng 50-50 cho việc kết hơp bò và nấm thay vì việc dùng toàn bộ là thịt bò. Tăng tỉ lệ bò và nấm, bạn còn có thể tiết kiệm hơn nữa.

Cách nấu món nấm ngon nhất. 


Nấu lửa to là cách tốt nhất khiến nấm có 1 hương vị thơm ngon và chất lượng tuyệt hảo nhất. Nhưng chúng không phải là cách tốt nhất để bảo quản những chất ô xi hoá. Một nghiên cứu năm 2016 cho rằng, nấu bằng lò vi sóng và nướng là cách tốt nhất để nấu nấm mà không làm giảm các chất o xi hoá.

Làm bánh Sandwich trộn


Nướng portabellas ở 350 độ trong vòng 15-20 phút và thay thế thịt bò bởi nấm nướng và cuộn chúng xung quanh. Bạn cũng có thể sử dụng nấm cho bánh sandwich thỉ.

Thêm một vài vị ưa thích


Thêm 1 vài criminis băm nhỏ vào món ăn để thơm ngon hơn như sốt hoặc súp. Hoặc ướp chúng với dầu oliu trong 10 phút. Sau đó trộn chúng với lòng trắng trứng.

Pizza nấm.


Lấy 1 portabella làm vỏ bánh pizza. Rửa nấm và bỏ mũ nấm. Nướng nấm qua bởi cái chảo lớn trong 5-10 phút. Rải nước sốt và và bọc chúng với phomat nướng và 1 vài loại nhân như quả oliu , cà chua bị và dứa tuỳ vào cách bạn cuốn như nào. Nướng 5 phút hoặc tiếp tục cho tới khi bơ chảy ra.

Chiên đơn giản


Chiên nấm thái mỏng với bơ, dầu oliu và gà cho tới khi chúng mềm ra, khoảng 15 phút. Bất cứ nấm nào cũng làm được nhưng 1 hỗn hợp trắng thì trông đẹp hơn. Thử các hỗn hợp như tỏi và hẹ tây.


Bamboos - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà uy tín!