Tại sao tầm nhìn của bạn bị hạn chế?

2018-03-19 14:16:45  |   557

Bạn cần kính.
Khi nhãn cầu của bạn trông giống một quả trứng hơn là tròn, hoặc giác mạc hoặc thuỷ tinh thể không cong, ánh sáng không thể tập trung tại đúng điểm. Đó có thể dẫn tới việc nhìn không được rõ ràng, chỉ nhìn ở khoảng cách nhất định (viễn thị hoặc cận thị) và hình ảnh bị bóp mép (chứng loạn thị). Bạn có thể thường xuyên phải chữa lỗi khúc xạ này bằng mắt kính, đeo kính áp tròng hoặc bằng cuộc tiểu phẫu.


Mắt bạn có thể mệt.Có phải bạn thường nhìn quá lâu vào màn hình hoặc trang sách hoặc là tập trung vào một bài tập trog thời gian dài? Mọi người có xu hướng ít chớp mắt khi họ tập trung vào những thứ như vậy. Và mỗi lần bạn chớp mắt, bạn đang dùng nước mắt giống như là rửa mắt của bạn, giữ cho chúng được sạch sẽ và không bị mỏi. Bạn có thể là cần nhắc nhở bản thân chớp mắt thường xuyên hơn, nghỉ ngơi và thỉnh thoảng nhìn xung quanh để giúp mắt không bị mệt.


Bạn bị tiểu đường.Khi đường máu của bạn không được kiểm soát tốt, dịch có thể thấm vào thuỷ tinh thể và làm nó phồng căng lên. Nó xảy ra trước khi bạn được chẩn đoán hoặc nếu bạn thay đổi phương pháp điều trị ví dụ như bắt đầu dùng insulin. Khi đường huyết trở về bình thường, thuỷ tinh thể cũng thế. Mọi bệnh nhân tiểu đường có thể bị bệnh màng mắt hoặc một số vấn đề khác về mắt, nên để bác sĩ mắt sẽ kiểm tra mắt cho bạn hàng năm.


Mắt bị viêm.Mô mắt có thể bị sưng bởi nó đã bị thương hoặc bị vật thể lạ bắn vào mắt. Vi rút herpes sẽ gây cảm lạnh có thể di chuyển tới mắt. Ngủ với vật thể lạ trong mắt, không rửa mắt đúng cách hoặc không lấy vật thể lạ ra ngoài, đó cũng có thể dẫn tới nhiễm trùng. Bệnh về hệ miễn dịch sẽ ảnh hường tới các phần khác của cơ thể, như bệnh vảy nến, hội chứng ruột kích thích, bệnh thấp khớp, cũng có thể là nguyên nhân gây viêm mắt.


Huyết áp thấpBạn thấy yếu mệt và chóng mặt không? Bạn có thể bị huyết áp thấp do thiếu điện giải, có thể là do hoạt độg nhiều dưới trời nắng. Những vấn đề như là thuốc thang, vấn đề về tim mạc, thiếu dinh dưỡng hoặc mất cân bằng hooc môn cũng có thể là nguyên nhân gây huyết áp thấp và liên quan tới tầm nhìn hạn chế.


Dịch bao phủ mắt bạn.Dịch có thể gây áp lực với thần kinh thi giác và gây tổn thương tới chúng. Nếu bạn nhìn quầng mặt trời, mắt bạn sẽ đỏ, đau nhiều và bạn thấy say nắng, có thể bạn đang mắc phải bệnh tăng nhãn áp cấp. Nó tiến triển nhanh và bạn có thể mất thị lực trong một ngày nếu bạn không chữa. Bệnh glaucom góc mở thì rất phổ biến nhưng ban đầu thì nó thường không ảnh hưởng tới tầm nhìn của bạn.


Chứng đau nửa đầu bắt đầu.Khoảng ¼ số bệnh nhân bị mắc đau nửa đầu có hiện tượng thoáng qua về tầm nhìn, thường là trước cơn đau và diễn ra gần một giờ đồng hồ. Những điểm sáng từ những đường zig zag lấp lánh hay những thứ lung linh, chói sáng làm giảm tầm nhìn, hướng nhìn. Nó giống như việc bạn nhìn qua nước hoặc miếng kính vỡ (bạn cũng có thể có triệu chứng về tầm nhìn mà không thấy đau đầu hoặc là sau khi thấy đau đầu). Nếu nó chỉ xảy ra với một mắt, hãy tới bác sĩ ngay trong trường hợp nó là vấn đề nguy hiểm.


Bạn bị đục nhân mắt.Thường là có một vùng mờ trong thuỷ tinh thể của bạn. Chúng phát triể dần dần và thường ở cả 2 mắt và sau tuổi 55. Nhưng ở những người trẻ hơn, thậm chí là trẻ con, cũng có thể mắc bệnh này. Màu sắc trông có vẻ mờ, khó nhìn vào buổi tối và có thể nhạy cảm với ánh sáng. Những loại kính đăc biệt và lens đặc biệt có thể giúp bạn. Một cuộc phẫu thuật thay thuỷ tinh thể cũng là một gợi ý tốt.


Bạn đã có tuổi.Bắt đầu tuổi 40, bạn sẽ chú ý tới việc rất khó để tập trung và một bài luận giống như việc đọc bài đó. Thuỷ tinh thể trong suốt ở bên trong mắt bạn không còn được tốt như ở người trẻ nữa. Nó là chuyện bình thường ở tuổi lão hoá. Bác sĩ mắt có thể giúp bạn với những cái kính, đeo áp tròng hoặc phẫu thuật.


Bạn bị rách giác mạc.Điển hình là, cảm giác này như thể là bạn có một vật thể lạ to và tròn trong mắt. Việc rách giác mạc có thể bị từ một chấn thương, nhưng nó có thể là từ một chút bụi bẩn hoặc cát. Thử dụi mắt với nước sạch hoặc rửa mắt. Bạn có thể chớp mắt vài cái để lấy nước mắt rửa mắt nhưng đừng chạm vào nhãn cầu. Đó có thể là nguyên nhaan khiến tổn thương trở nên tồi tệ hơn. Hãy khám bác sĩ mắt sớm nhất có thể.


Có vấn đề với não của bạnMột chấn động não hay một chấn thương não có thể gây tổn thương tới mắt như thế nào. Phụ thuộc vào tổn thương ở chỗ nào của não và tổn thương lớn cỡ não, một u não có thể ảnh hưởng tới tầm nhìn của bạn. Song thị có thể là một trong nhiều triệu chứng cả phù não hoặc có viêm màng quanh não (Viêm não hoặc viêm màng não) . Khi nó không phải là một triệu chứng mọi người thường nghĩ, giảm tầm nhìn có thể là dấu hiệu của đột quỵ.


Võng mạc bị tổn thương.Võng mạch bao gồm điểm vàng là phần phía sau của mắt nơi mà ánh sáng tập trung, giống như màn hình ti vi. Nếu có vấn đề xảy ra ở bề mặt này, giống như sưng hay nước mắt, hình ảnh này có thể bị bóp méo hoặc mất đi. Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, hút thuốc, tổn thương hay các bệnh về mắt trước đó và các vấn đề sức khoẻ như cao huyết áp, cholesterol cao và bệnh tiểu đường có thể là tăng những vấn đề này như là phù điểm vàng và võng mạc bị tách ra.


Bạn có thể bị chứng xơ hoá.Những dấu hiệu từ mắt tới não có thể diễn ra trong thời gian dài hơn thông qua thần kinh thi giác bị tổn thương hoặc bị sưng. Các bác sĩ không biết chắc là nguyên nhân dẫn tới viêm thần kinh thị giác. Nhưng khoảng ½ số người sống trong điều kiện trên sẽ tiến triển sự xơ hoá nhiều trong vào một  năm. Dấu hiệu về tầm nhìn là triệu chứng đầu tiên của chứng đa xơ cứng.


Có vấn đề về thai nghén.Giảm tầm nhìn cùng với đau đầu, thở nông hoặc cảm giác buồn nôn có thể là dấu hiệu của một bệnh phức tạp nghiêm trọng được gọi là tiền sản giật. Nó xảy ra khi mạch máu trong nhau thai quá nhỏ và không hoạt động chuẩn (Huyết áp cao hơn sau 20 tuần thường là dấu hiệu đầu tiên). Hãy khám bác sĩ ngay. Nếu không điều trị, nó có thể là nguyên nhân đe doạ tới tính mạng. Sử dụng thuốc và nghỉ ngơi cho tới khi việc sinh nở của bạn được can thiệp. 


BAMBOOS - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN