Phân biệt viêm họng và ung thư vòm họng

2018-05-03 10:49:58  |   426

Ung thư vòm họng và viêm họng rất dễ nhầm lẫn bởi có nhiều dấu hiệu tương đồng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt triệu chứng viêm họng và ung thư vòm họng.

Sự giống nhau giữa viêm họng và ung thư vòm họng


Ung thư vòm họng thường khó phát hiện sớm do bệnh tiến triển âm thầm, hầu như không biểu hiện triệu chứng gì đáng kể ở những giai đoạn đầu. Khi đến giai đoạn tiến triển – thời điểm mà việc điều trị là rất khó khăn người bệnh mới thấy xuất hiện triệu chứng cụ thể.


Ung thư vòm họng rất dễ nhầm lẫn với viêm họng bởi các triệu chứng giống nhau như:


- Ngứa rát cổ họng


- Nghẹt mũi, đôi khi chảy máu cam


- Ù tai, mắt mờ


- Đau đầu, nổi hạch cổ.


Ung thư vòm họng cũng rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp như cảm cúm, viêm họng hạt, viêm xoang hay bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu.


Do rất khó phân biệt với các bệnh lý thông thường nên cần cảnh giác và quan sát kĩ mọi biểu hiện bất thường, dù là nhỏ nhất của cơ thể kết hợp tầm soát ung thư định kỳ để sớm phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.


Sự khác nhau giữa viêm họng và ung thư vòm họng


Điểm khác biệt lớn nhất giữa ung thư vòm họng và viêm họng là:


- Các triệu chứng của viêm họng thường xuất hiện ở cả 2 bên (2 bên đầu, 2 bên mũi) trong khi các dấu hiệu ung thư vòm họng thường phát sinh ở cùng một bên (ví dụ như đau nửa đầu, nghẹt một bên mũi), nặng dần theo thời gian (đơn cử như ban đầu chỉ bị nghẹt mũi, khó nuốt, về sau có thể chảy máu cam, nổi hạch cổ) và điều trị bằng thuốc không khỏi (thuốc có thể nhất thời làm dịu triệu chứng bệnh nhưng sau 3-4 tuần điều trị vẫn không thể khỏi hẳn, hoặc khỏi một thời gian rồi bệnh lại tái phát).


- Đến giai đoạn tiến triển, các triệu chứng ung thư vòm họng trở nên rõ ràng hơn:


- Hạch to và lan sang các vị trí khác


- Mất cảm giác ở họng


- Chảy mủ mũi đi kèm máu


- Đau đầu dữ dội


- Thính lực giảm hẳn


- Rối loạn thị giác


Việc áp dụng một lối sống khoa học không thuốc lá, rượu bia, tập thể dục thường xuyên, ăn uống hợp lý và quan hệ tình dục lành mạnh giúp giảm được nguy cơ mắc ung thư vòm họng cùng nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác.


Ngoài ra, để phát hiện sớm ung thư vòm họng từ giai đoạn sớm và tăng cơ hội chữa khỏi bệnh, cách tốt nhất là khám tầm soát ung thư vòm họng.


BAMBOOS - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN