Những triệu chứng sớm của ung thư ở nam giới

2018-05-06 18:58:54  |   439

<p>Ung thư l&agrave; một trong số những nguy&ecirc;n nh&acirc;n h&agrave;ng đầu dẫn đến tử vong ở nam giới.</p>

Một khi ung thư đã lan sang các cơ quan khác, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn. Biết được những triệu chứng sớm của ung thư có thể giúp bạn được điều trị sớm và làm thuyên giảm các triệu chứng.

 

Hãy cân nhắc đến 10 dấu hiệu ung thư phổ biến ở nam giới dưới đây và trao đổi với bác sĩ ngay lập tức.

 

Thay đổi về đường ruột

 

Thỉnh thoảng gặp các vấn đề về đường ruột là chuyện bình thường, nhưng thay đổi ở đường ruột có thể là dấu hiệu chỉ báo ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng (gọi chung là ung thư đại trực tràng). Ung thư đại trạng có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào của đại tràng, trong khi ung thư trực tràng chỉ ảnh hưởng đến trực tràng – phần kết nối giữa đại tràng và hậu môn.

 

Tiêu chảy thường xuyên và táo bón có thể là triệu chứng của ung thư, đặc biệt là nếu những sự thay đổi này xuất hiện đột ngột. Những vấn đề này sẽ đi kèm với hiện tượng thường xuyên "xì hơi" và đau bụng.

 

Sự thay đổi về cường độ cũng như kích thước nhu động ruột cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư.

 

Chảy máu trực tràng

 

Chảy máu trực tràng có thể là một dấu hiệu sớm của ung thư trực tràng. Đây là dấu hiệu đặc biệt đáng lo ngại nếu nó kéo dài hoặc nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt (vì mất máu). Bạn cũng có thể thấy máu lẫn trong phân.

 

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng chảy máu trực tràng như bị bệnh trĩ, nhưng bạn không nên cố gắng tự chẩn đoán nếu xuất hiện các triệu chứng này. Trao đổi với bác sĩ về mối lo ngại của bạn. Bạn nên thường xuyên kiểm tra trực tràng của mình, bắt đầu từ khi bước vào tuổi 50.

 

Thay đổi về tiểu tiện

 

Tiểu tiện không tự chủ hoặc những sự thay đổi khác về tiểu tiện có thể sẽ phát triển khi bạn già đi. Tuy nhiên, một số triệu chứng nhất định có thể là dấu hiệu chỉ báo ung thư tiền liệt tuyến. Ung thư tiền liệt tuyến là lại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trên 60 tuổi.

 

Các triệu chứng phổ biến về việc tiểu tiện bao gồm:

 

- Tiểu rắt (đái rắt)

 

- Tiểu tiện không tự chủ

 

- Không thể đi tiểu được mặc dù rất buồn đi tiểu

 

- Việc đi tiểu bị trì hoãn

 

- Căng tức khi đi tiểu.

 

- Có máu trong nước tiểu

 

Nếu trong nước tiểu của bạn có máu, bạn không nên lờ dấu hiệu này đi. Một triệu chứng phổ biến của ung thư bàng quang là có máu trong nước tiểu. Loại ung thư này ngày càng trở nên phổ biến hơn và thường thấy ở những người hút thuốc nhiều hơn là ở người không hút thuốc. Viêm tuyến tiền liệt, ung thư tiền liệt tuyến và nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể gây ra tình trạng có máu trong nước tiểu. Giai đoạn sớm của ung thư tiền liệt tuyến còn gây ra tình trạng có máu trong tinh dịch.

 

Đau lưng kéo dài


Đau lưng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tàn tật, nhưng rất ít nam giới nhận ra rằng đó cũng là một dấu hiệu của ung thư. Triệu chứng của ung thư có thể sẽ không biểu hiện cho đến khi nó lan ra các phần khác của cơ thể, ví dụ như xương sống.

 

Không giống như đau cơ, ung thư xương sẽ gây căng tức và khó chịu ở xương. Ung thư tiền liệt tuyến rất dễ lan đến xương và gây ra các triệu chứng đau xương hông và đau lưng dưới.

 

Ho bất thường

 

Ho không phải là dấu hiệu đặc trưng của người hút thuốc hoặc của người bị cảm cúm. Ho kéo dài là một dấu hiệu sớm của ung thư phổi. Nếu bạn không có bất cứ triệu chứng liên quan nào khác (ví dụ như ngạt mũi, sốt) thì cơn ho có thể sẽ không liên quan đến việc nhiễm trùng hoặc nhiễm virus.

 

Ho đi kèm với có máu trong đờm thường liên quan đến ung thư phổi ở nam giới.

 

Khối u ở tinh hoàn

 

Ung thư tinh hoàn ở nam giới ít phổ biến hơn so với ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phôi và ung thư đại tràng. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua bất cứ triệu chứng sớm nào. U ở tinh hoàn chính là một dấu hiệu của ung thư tinh hoàn.

 

Bác sĩ có thể sẽ khám và tìm kiếm sự xuất hiện của các khối u trong những lần kiểm tra sức khỏe. Để được phát hiện sớm nhất, hàng tháng bạn nên kiểm tra xem mình có khối u nào không.

 

Cực kỳ mệt mỏi

 

Mệt mỏi có thể liên quan đến rất nhiều bệnh mãn tính và các rối loạn về sức khỏe. Cực kỳ mệt mỏi là dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn trong cơ thể bạn. Ví dụ như khi tế bào ung thư phát triển và nhân lên, cơ thể bạn sẽ bắt đầu cảm thấy kiệt sức.

 

Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng ở nam giới. Đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn thấy rất mệt mỏi và triệu chứng này không biến mất, cho dù bạn ngủ rất ngon.

 

Sụt cân không rõ nguyên nhân

 

Khi bạn lớn tuổi, việc kiểm soát cân nặng sẽ trở nên khó khăn hơn, do vậy, bạn có thể sẽ nghĩ rằng sụt cân là một dấu hiệu tích cực. Nhưng, nếu sụt cân bất thường và không rõ lý do thì đó có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm gần như tất cả các loại ung thư.

 

Nếu bạn bị sụt cân rất nhanh mà không phải do thay đổi chế độ ăn hay luyện tập nhiều thì bạn nên trao đổi việc này với bác sĩ.

 

Khối u ở ngực, vú

 

Không phải chỉ có phụ nữ mới bị ung thư vú. Nam giới cũng nên thường xuyên tự khám vú để phát hiện các khối u, nếu có. Đây là triệu chứng sớm của ung thư vú ở nam giới. Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn thấy có khối u ở vú.

 

Gen có thể đóng một vai trò quan trọng trong bệnh ung thư vú, nhưng ung thư vú cũng có thể xảy ra do tiếp xúc với tia phóng xạ hoặc do lượng estrogen quá cao. U vú thường sẽ phổ biến hơn ở nam giới từ 60 tuổi trở lên.

 

Rất nhiều loại ung thư rất khó để phát hiện trong giai đoạn sớm nhất, nhưng một số loại ung thư lại gây ra những sự khác biệt có thể nhận ra được. Biết được các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư là rất cần thiết để được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, dấu hiệu chính xác của ung thư rất khác nhau. Do vậy, quy tắc vàng là bạn nên đến khám bác sĩ nếu bạn nghi ngờ có gì đó không ổn.

 

Nduncare - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN

Hotline:  0915386115 (miễn phí).