Những thói quen làm gia tăng nguy cơ ung thư

2018-05-21 13:10:57  |   410

<p>Kh&ocirc;ng chỉ người gi&agrave; m&agrave; người trẻ cũng c&oacute; thể mắc ung thư. Nguy&ecirc;n nh&acirc;n ung thư c&oacute; thể đến từ những th&oacute;i quen h&agrave;ng ng&agrave;y như ăn uống k&eacute;m l&agrave;nh mạnh, thức khuya...</p>

Ăn uống kém lành mạnh


Chế độ ăn uống không khoa học của giới trẻ, bao gồm việc ăn nhiều thịt đỏ, đồ chế biến sẵn, lười ăn rau, củ, quả, ăn thức ăn để qua đêm khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, các bộ phận trong cơ thể, điển hình là hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến nhiều bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư dạ dày, ung thư đại – trực tràng…

 

Lạm dụng rượu


Rượu bia khi vào cơ thể, dưới tác dụng của enzym alcohol dehydrogenase, rượu được oxy hóa thành acetaldehyde, một chất gây ung thư bằng cách gây tổn thương gene. Uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên từ đó gây bệnh ung thư.

 

Không bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với khói bụi


Khói bụi và ô nhiễm môi trường được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, các bạn trẻ lại thường chủ quan và không để ý đến việc đeo khẩu trang, bảo vệ cơ thể khi ra đường hay đến nơi nhiều khói bụi, khiến nguy cơ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Kể cả việc chủ quan khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng là nguy cơ gây ung thư da.

 

Thức khuya thường xuyên

 

Các chuyên gia y tế cảnh báo, phụ nữ và nam giới thường xuyên thức khuya có khả năng đối diện với ung thư vú, tiền liệt tuyến cao hơn so với bình thường. 

 

Cụ thể, phụ nữ thường xuyên thức đêm trong ba năm liên tiếp làm tăng khả năng mắc ung thư vú lên tới 40%. Trong khi đó, nam giới có khả năng đối diện với ung thư tiền liệt tuyến cao hơn 60%.

 

Không khám tầm soát ung thư định kỳ

 

Việc khám tầm soát ung thư định kỳ rất quan trọng, giúp phát hiện sớm những bất thường, tổn thương tiền ung thư, từ đó ngăn ngừa tiến triển thành ung thư. Thế nhưng vẫn còn nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ chủ quan với bệnh và không có ý thức chủ động khám. Đến khi bệnh nặng mới phát hiện thì việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, tốn kém.

 

Nduncare - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN

Hotline:  0915386115 (miễn phí).