Những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại tràng

2018-06-02 12:42:46  |   574

<p>Khi bệnh nh&acirc;n đi ngo&agrave;i ph&acirc;n ra m&aacute;u, ti&ecirc;u chảy hoặc t&aacute;o b&oacute;n, hoặc xen kẽ t&aacute;o b&oacute;n v&agrave; c&aacute;c đợt ti&ecirc;u chảy, đau bụng, suy nhược cơ thể&hellip; l&agrave; c&aacute;c dấu hiệu bệnh ung thư đại tr&agrave;ng.</p>

Theo Ths.Bs Nguyễn Phước Lâm - Trưởng Khoa Nội Soi, Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) cho biết: Phần lớn bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm không xuất hiện triệu chứng. Ung thư đại tràng là nguyên nhân gây ra tử vong đứng thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư dạ dày ở nam, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở nữ.


Bệnh nếu không được phát hiện sớm sẽ rất dễ lây lan ra các bộ phận khác như gan, phổi khiến việc điều trị càng thêm khó khăn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị thành công sẽ cao hơn.

 

Ung thư đại tràng và những dấu hiệu nhận biết

 

Cần nhận biết sớm những dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư đại tràng để có cách phòng ngừa và điều trị tốt nhất. Các triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng:

 

- Thay đổi thói quen đi cầu, xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy, táo bón, hoặc xen kẽ táo bón và các đợt tiêu chảy. Cảm giác mót đi cầu, khó chịu khi đi cầu nếu khối u nằm gần hậu môn.

 

- Đi tiêu phân có máu cũng là triệu chứng thường thấy của ung thư đại trực tràng do chảy máu từ khối u. Triệu chứng đi tiêu ra máu thường bị nhầm lẫn với bệnh trĩ.

 

- Đau bụng, chuột rút bụng, căng chướng bụng.

 

- Thiếu máu gây mệt mỏi, suy nhược. Đây là triệu chứng khá phổ biến của ung thư nhưng thường bị bỏ qua nhất. Bởi lẽ nhiều người cho rằng mệt mỏi và suy nhược chỉ là tình trạng báo động của cơ thể khi làm việc quá sức, chỉ cần nghỉ ngơi thì sẽ khỏe lại. Nhưng thực tế, mệt mỏi do ung thư đại tràng thường liên quan đến tình trạng thiếu máu do mất máu trong phân. Người bệnh sẽ cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi mà không rõ nguyên nhân.

 

Phòng ngừa và điều trị ung thư đại tràng

 

Theo Ths.Bs Nguyễn Phước Lâm: "Chúng ta có thể phòng ngừa Ung thư đại tràng bằng cách phát hiện sớm các polyp từ lúc chưa phát triển thành ung thư và tiến hành cắt bỏ bằng nội soi. Kể cả nếu đã phát triển thành ung thư thì vẫn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời".

 

Theo đó, ung thư đại tràng thường bắt đầu bằng polyp, một tổn thương có hình dạng giống như khối u nhưng lành tính. Polyp tuy không phải là ung thư nhưng có khả năng phát triển thành ung thư sau một thời gian dài.

 

Việc kiểm tra đại tràng thường xuyên và định kỳ là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư. Nội soi đại tràng có thể giúp phát hiện các polyp tiền ung thư trước khi nó trở thành ung thư. Đây được xem là cách phòng bệnh cụ thể nhất.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể phòng tránh ung thư đại tràng bằng thói quen ăn uống lành mạnh. Các món chiên, nướng hoặc các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Mỡ nếu nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột, làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư. Các món ăn chứa nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư vì chất xơ giúp tăng khả năng tiêu thụ acid folic, làm giảm độ pH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất các axit béo chuỗi ngắn và các yếu tố vi lượng chống hiện tượng oxy hóa.

 

Nduncare - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN

Hotline:  0915386115 (miễn phí).