Cách phát hiện sớm ung thư vú không nên bỏ qua

2018-10-08 21:34:21  |   1734

<p>Mặc d&ugrave; l&agrave; một trong những bệnh ung thư phụ khoa c&oacute; tỷ lệ mắc cao nhưng ung thư v&uacute; vẫn c&oacute; thể ph&aacute;t hiện sớm qua c&aacute;c biểu hiện v&agrave; thăm kh&aacute;m l&acirc;m s&agrave;ng.</p>

Đừng bỏ qua bất kì dấu hiệu bất thường nào!

 

Ung thư vú bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại biểu mô tuyến vú. Theo số liệu thống kê của ngành y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 11 nghìn nữ giới mắc mới căn bệnh này và có khoảng 5 nghìn trường hợp tử vong. Không giống như các bệnh ung thư khác ở nữ, ung thư vú có thể phát hiện sớm nếu bạn để ý đến những thay đổi lạ của cơ thể.

 

Ung thư vú có nhiều biểu hiện, ở mỗi giai đoạn khác nhau mức độ biểu hiện bệnh có thể khác nhau. Một số biểu hiện của bệnh ung thư vú bạn không nên bỏ qua gồm:


- Sờ được khối u vú, khối u chắc, dính vào cơ ngực, di động khó.

 

- Chảy máu hay chảy dịch từ núm vú. 

 

- Đau âm ỉ một bên vú, đau không liên quan đến chu kì kinh nguyệt. 

 

- Sốt. 

 

- Rối loạn kinh nguyệt. 

 

- Tuyến vú mất cân xứng. 

 

- Núm vú bị thụt vào trong. 

 

- Vùng da trên khối u đổi màu. 

 

- Xuất hiện hạch vùng nách.

 

Biết cách tự khám vú tại nhà

 

Tự khám vú tại nhà rất quan trọng cho tất cả nữ giới khi bước vào tuổi trưởng thành bởi có đến khoảng 75% khối u được phát hiện bởi chính bệnh nhân. Các chuyên gia khuyến cáo: nữ giới từ 20 tuổi nên tự khám vú tại nhà mỗi tháng một lần, sau khi hết chu kì kinh nguyệt vài ngày.


Chị em có thể tham khảo một số bước tự khám vú tại nhà dưới đây:

 

- Bước 1: đứng trước gương nơi có ánh sáng tốt, đứng tư thế thẳng người, xuôi hai tay quan sát xem có bất thường gì không. 

 

- Bước 2: giơ 2 tay lên và quan sát lại xem có bất thường không; tiếp tục kiểm tra bằng cách giơ lần lượt từng tay một, xoa nắn vú xem có tiết dịch bất thường, kiểm tra vùng nách xem có hạch không… Kiểm tra tương tự ở tư thế nằm, trường hợp phát hiện bất thường, bạn nên đến ngay bệnh viện để khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. 

 

Tầm soát ung thư sớm và định kì


Theo các bác sĩ ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc, tự khám sàng lọc và nhận biết các dấu hiệu là cách quan trọng để phát hiện ung thư vú nhưng để phát hiện sớm và chính xác nhất tình trạng bệnh thì bạn cần khám tầm soát ung thư vú định kì. Qua thăm khám, bạn được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán như xét nghiệm dấu ấn ung thư, siêu âm vú, X-quang vú… Bằng sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, các mầm mống ung thư sẽ được phát hiện sớm, qua đó bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe, tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

 

Nduncare - Healthcare Solution!