Nhận biết các vấn đề về gan

2018-05-22 14:30:50  |   420

Ưu điểm cho lá gan của bạn.


Bài này thì không tôn trọng cái mà nó xứng đáng. Nếu bạn hỏi hầu hế mọi người về việc xếp hạng các cơ quantrong cơ thể thì co thể lá gan sẽ bị xếp ở cuối danh sách. Có thể là chỉ trên lách. Nhưng gày và đêm, nó tiêu hoá thức ăn, chống lại nhiễm trùng và lọc máu. Bạn không thể sống mà không có nó. Thật may mắn, bạn có thể thường xuyên làm chậm, dừng lại hoặc thâm chí là duy trì sự tổn hại lá gan

 

Những vấn đề vẫn tiến triển như nào. 


Nhiều thứ là nguyên nhân dẫn tới sự tổn hại lá gan và nó có xu hướng ngày càng tồi tệ đi ngày qua ngày. Cho dù là bất cứ nguyên nhân gì , nó thường xuyên lây lan theo các cách như nhau. Đầu tiên, gan sưng lên. Sau đó, nó tạo thành những vết sẹo ( gọi là chứng xơ hoá). Nếu được điều trị, gan có thể lành. Nhưng nếu không, qua thời gian, những vết sẹo kia sẽ trở nên mãn tính ( gọi là xơ gan)và gan sẽ phải làm việc gắng sức. Cuối cùng là giai đoạn suy gan, điều này ảnh hưởng tới cuộc sống. Nó có nghĩa là gan sẽ không làm việc nữa hoặc đại loại là như thế.

 

Triệu chứng.


Đầu tiên là bạn có thể sẽ không chú ý tới những vấn đề của gan. Nhưng khi tình trạng càng ngày càng tồi tệ hơn thì da bạn sẽ cảm thấy ngứa và có những vết thâm. Mắt và da trong vàng , cái này bác sĩ gọi là chứng vàng da. Bụng có thể đau và bạn có thể chán ăn hoặc cảm thấy đầy bụng. Chân, mắt cá chân và bụng có thể sưng. 

 

Suy gan cấp.


Hầu hết các bệnh về gan đều là mãn tính, Nó xảy ra từ từ qua các năm, Nhưng thỉnh thoảng, nó xảy đến nhanh . Khi các triệu chứng giống nhau  bao gồm : vàng da, đau, đầy bụng – suy gan cấp xảy ra chỉ trong vài tuần hoặc thậm chí là vài ngày. Và nó cũng có thể đe doạ tới tính mạng. Cho nên bạn nên đi khám bác sĩ ngay khi thấy những triệu chứng trên.

 
Nguyên nhân.

Một vài vấn đề của gan có liên quan tới những bệnh tật khác hoặc các vấn đề sức khoẻ khác. Những điều bạn phải làm là thay đổi cách sống của bạn ví dụ như là bạn uống rượu hoặc tập thể dục ít hay nhiều?
 
Béo phí.

Khi các nước có tình trạng béo phì tăng thì tỉ lệ bệnh về gan cũng tăng. Sự tăng cân tăng luôn các bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan tới rượu khi chất béo tăng cao ở gan. Hầu như tình trạng này thì không tốt. Nhưng đối với vài người, nó trở nên tồi tệ hơn và dẫn tới chứng xơ gan và các vấn đề khác.
 
Rượu.

Nghiện rượu thì không tốt cho cơ thể bạn.Gan lọc rượu ra khỏi máu , lọc những chất hoá học có hại . Uống quá nhiều rượu trong thời gian dài , những chất hoá học này sẽ phá huỷ gan. Gian đoạn đầu tiên của việc huỷ hoại tế bào gan do rượu, khi chất béo trong gan tăng cao, nó được gọi là gan nhiễm mỡ do rượu. Nếu bạn cứ tiếp tục uống, bạn có thể bị viêm gan do rượu, xơ gan và thậm chí là suy gan do rượu.
 
Thuốc và các chất hoá học.

Thuốc và thực phẩm chức năng có lợi có thể thi thoảng là nguyên nhân dẫn tới sự huỷ hoại gan cấp, bao gồm : 1 vài loại kháng sinh, acetaminophen, Thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau như là ibprofen hay naproxen. Thường là nó chỉ xảy ra khi bạn uống quá liều hoặc uống chúng với rượu hoặc các loại thuốc khác. Thuốc gây nghiện như heroin hoặc cocain cũng là nguyên nhân dẫn tới việc gan bị tổn thương. Vậy là 1 số loại hoá chất có thể được dùng trong tiệm giặt khô hoặc nhà máy.
 
Nhiễm trùng.

Viêm gan ( bao gồm cả A,B và C) và những virut khác có thể là nguyên nhân dẫn tới tổn thương gan cấp hoặc mãn. Khả năng bạn bị viêm gan cao hơn nếu bạn dùng chung kim tiên khi bạn dùng thuốc hoặc quan hệ tình dục không an toàn hoặc có quan hệ tình dục với nhiều người hoặc sống ở khu vực mà thức ăn và nước uống không an toàn.
 
Những tình trạng tự miễn.

Nếu hệ miễn dịch làm việc quá sức, nó có thể chống lại 1 phần cơ thể khoẻ mạnh bao gồm cả lá gan. Nó xảy ra với bệnh viêm gan tự miễn hoặc xơ gan do yếu tố mật. Điều trị để hạn chế sự phản ứng của hệ miễn dịch có thể giúp bạn.
 
Những vấn đề về tắc nghẽn ống mật.

Viêm đường mật do xơ cứng là nguyên nhân dẫn tới những vết sẹo ở đường mật nơi mà đưa dịch mật từ gan tới ruột. Qua thời gian, nó có thể là nguyên nhân dẫn tới sự tổn thương gan ngày càng trầm trọng. Vì thế có thể là hội chứng Budd-Chiari , khi tĩnh mạch gan bị tắc. Sỏi mật có thể làm tắc ống mật , là nguyên nhân dẫn tới vàng da và các vấn đề khác. Bạn cũng có thể có sỏi mật khi có bệnh về gan. 
 
Ung thư. 

Nhiều loại ung thư khác nhau có thể ảnh hưởng tới gan, mặc dù hầu như chúng từ các bộ phận khác trên cơ thể. Khả năng bạn bị ung thư gan- loại mà bắt đầu từ gan – thì cao hơn, khi bạn bị tổn thương gan do các bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan, suy gan và những bệnh khác ở gan. Nếu trong trường hợp đó, bạn nên đi khám sức khoẻ thường xuyên để phát hiện viêm gan sớm.
 
Những vấn đề chung.

Vài người sinh ra đã bị các bệnh về gan bẩm sinh. Những triệu chứng bộc phát ngay khi còn nhỏ chứ không phải cho tới 40 hoặc 50 tuổi. A1AD có nghĩa là cơ thể bạn không sản xuất đủ những protein đặc biện để bảo vệ lá gan. Chứng thừa sắt là quá nhiều sắt ở trong gan của bạn. Hay cơ bản hơn là 1 vài người bị mắc bệnh Wilson thì sẽ có quá nhiều đồng ở trong gan.
 
Chẩn đoán.

Bác sĩ sẽ test máu để kiểm tra chức năng gan . Họ có thể siêu âm , CT scans hoặc chụp cộng hưởng từ để nhìn thấy gan và kiểm tra chức năng gan. 1 vài người cũng cần phải sinh thiết. Sinh thiết là việc bác sĩ dùng kim để lấy 1 mẫu nhỏ trong gan và đi kiểm tra chúng.
 
Điều trị.

Trong giai đoạn sớm của bệnh về gan, thay đổi phong cách sống có thể làm hồi phục lá gan cả bạn hoàn toàn. Thậm chí với những bệnh nặng, có thể là hạn chế lại sự huỷ hoại lá gan. Thuốc như là dòng steroid , phẫu thuật hoặc những điều trị khác có thể cũng giúp làm chậm hoặc ngăn chặn các bệnh về gan.
 
Dừng uống rượu.

Cho dù là bệnh nặng hay nhẹ, lá gan của bạn có thể sẽ tốt hơn nếu bạn bỏ rượu. Bạn không thể cai rượu 1 mình? Hãy nói lên. Hãy xin sự trợ giúp của bác sĩ về chương trình điều trị. Để giúp phòng ngừa các bệnh về gan, hạn ché bản thân , uống không quá 1 chén 1 ngày đối với phụ nữa và 2 chén 1 ngày đối với đàn ông
 
Ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Nếu bạn khoẻ mạnh, hãy cố găng giảm cân. Điều này giúp nâng cao sức khoẻ lá gan, thậm chí là điều trị những loại bệnh về gan ở giai đoạn sớm. Tập thể dục thường xuyên thì tốt ngày cả khi cân nặng của bạn không thành vấn đề. Ăn kiêng với những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ, ngũ cốc, rau, hoa quả và giảm protein. Chọn những thực phẩm giàu chất xơ và hạn chế chất béo như là đồ rán cũng như muối.
 
Cấy ghép.

Vài trường hợp nguy cấp như suy gan,việc cấy ghép tạng có thể cứu bạn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ bỏ gan bệnh và ghép 1 lá gan khoẻ mạnh. Nhưng 1 cuộc cấy ghép không phải là là toàn bộ lá gan. Thirng thoảng, bác sĩ chỉ sử dụng 1 phần lá gan từ người sống. Trong thời gian ấy, lá gan sẽ phát triền toàn bộ và lá gan của người hiến cũng phát triển lại.
 
Đọc hướng dẫn dùng thuốc.

Theo sự hướng dẫn của bất cứ loại thuốc hoặc sản phẩm gì bạn sử dụng. Dừng dùng quá liều cho phép. Và không bao giờ trộn bất cứ loại thuốc gì với rượu nếu bác sĩ hoặc dược dĩ nói rằng chúng không an toàn. Nếu bạn có vấn đề về gan, hãy khám bác sĩ ngay trước khi bạn uống bất kì loại thuốc, thực phẩm chức năng hoặc vitamin nào.
 
Chăm sóc sức khoẻ của bạn.

Khám sức khoẻ thường xuyên để bác sĩ có thể theo dõi được tình trạng của bạn như thế nào qua các lần kiểm tra. Theo sát sự điều trị  tình trạng của bạn ví dụ như huyết áp cao và tiểu đường , điều mà có thể làm tình trạng bệnh gan của bạn tồi tệ hơn. Kiểm tra lại với bác sĩ về những thuốc như là vắc xin viêm gan để bảo vệ lá gan cả bạn khỏi huỷ hoại.
 

Nduncare - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN

Hotline:  0915386115 (miễn phí).