Móng tay của bạn nói gì về sức khoẻ của bạn?

2018-04-03 10:10:19  |   574

1. Móng tay và sức khoẻ: Cách nhận biết dấu hiệu. 


Bạn có biết là móng tay của bạn có thể tiết lộ những gợi ý về tình hình sức khoẻ của bạn. Một vệt trắng ở đây, 1 vết đỏ ở kia, hoặc một vài vết lồi lõm hoặc sưng có thể là dấu hiệu của 1 bệnh nào đó trong cơ thể bạn. Những vấn đề về gan, phổi và tim có thể thể hiện ở ngay móng tay. Hãy tiếp tục đọc những bí mật mà móng tay bật bí nhé.

2. Móng tay yếu


Móng tay rất yếu có thể thỉnh thoảng là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng, ví dụ như:

Thiếu máu.

Suy tim sung huyết.

Bệnh gan.

Sự kém dinh dưỡng.

3. Móng tay trắng.


Nếu móng tay hầu như là trắng và có những viền móng xám hơn, đây có thể là biểu hiện những vấn đề về gan, ví dụ như viêm gan. Trong trường hợp này, bạn có thể thấy ngón tay cũng có thể vàng- dấu hiệu khác của bệnh về gan. 

4. Móng tay vàng.


Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của móng tay vàng là nhiễm khuẩn do nấm. Khi nhiễm khuẩn trở nên nặng lên, móng có thể co lại, và móng có thể dày lên và nứt vụn. Trong vài trường hợp hiếm hoi, móng tay vàng có thể thể hiện những bệnh nghiêm trọng hơn ví dụ như bệnh tuyến giáp nặng, bệnh phổi, tiểu đường hoặc vảy nến. 

5. Móng tay xanh.


Móng tay với những mảng màu xanh có thể thể hiện rằng cơ thể bạn không đủ oxy. Có thể là vấn đề của bệnh phổi như khí thũng. Vài vấn đề về tim mạch cũng có thể được nhận định qua việc móng tay xanh.

6. Móng tay có những nếp lồi lõm.


Nếu bề mặt móng có những nếp lồi lõm hoặc gợn sóng, có có thể là gợi ý cho bệnh vảy nến hoặc viêm khớp. Sự đổi màu móng tay là chuyện phổ biến, da dưới móng có thể trông đỏ-nâu.

7. Gãy hoặc nứt móng 


Móng khô, giòn thì thường xuyên bị nứt hoặc gãy có thể liên quan tới bệnh tuyến giáp. Gãy và nứt được kết hợp với màu vàng thì có khả năng do nhiễm khuẩn bởi nấm. 

8. Khe móng bị sưng.


Nếu da xung quanh móng bị đỏ và sưng, nó được nhận định như 1 viêm nhiễm ở khe móng. Nó có thể là hậu quả của bệnh lupus hoặc các rối loạn biểu mô khác. Nhiễm khuẩn cũng có thể là nguyên nhân gây ra đỏ và viêm ở khe móng. 

9. Những đường xám ở dưới móng.


Những đường xám ở dưới móng nên được khám sớm nhất có thể. Chúng đôi khi là nguyên nhân của những khối u ác tính, loại nguy hiểm nhất là ung thư da.

10. Gặm móng tay.


Cắn móng tay có thể chả là gì so với những thói quen cũ của bạn, nhưng trong 1 vài trường hợp nó là dấu hiệu của sự lo lắng kéo dài, điều mà có thể có lợi từ việc điều trị. Cắn móng có thể được nhận định là sự rối loạn ám ảnh –ép buộc. Nếu bạn không thể dừng lại, nó có thể cần thiết để đi khám bác sĩ.

11. Móng tay chỉ là 1 phần của vấn đề. 


Sự thay đổi của móng tay giúp ích cho nhiều trường hợp, những sự thay đổi này hiếm khi là dấu hiệu đầu tiên. Và nhiều sự bất thường của móng thì có hại, không phải mọi người có móng tay trắng thì bị viêm gan. Nếu bạn quan tâm tới vấn đề móng tay của bạn, hãy gặp bác sĩ da liễu.


BAMBOOS - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN