Hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch

2018-05-05 15:16:01  |   518

<p>Đ&ocirc;ng m&aacute;u rải r&aacute;c trong l&ograve;ng mạch l&agrave; một t&igrave;nh trạng hiếm gặp v&agrave; c&oacute; thể đe dọa đến mạng sống.</p>

Theo các chuyên gia của Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trong giai đoạn đầu của tình trạng này sẽ gây ra việc hình thành quá nhiều huyết khối và dẫn đến xuất hiện cục máu đông trong lòng mạch. Khi tình trạng tiến triển, tiểu cầu và các yếu tố đông máu trong máu của bạn sẽ được sử dụng, và bạn sẽ bắt đầu bị chảy máu quá mức.


Đông máu rải rác trong lòng mạch là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Nếu bạn bị chảy máu và không thể cầm được, hãy đi đến phòng cấp cứu để được điều trị kịp thời.

 

Các triệu chứng của hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch là gì?

 

Chảy máu, đôi khi từ nhiều vị trí trên cơ thể, là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch. Chảy máu từ niêm mạc (trong miệng và mũi), và chảy máu từ các khu vực bên ngoài khác có thể xảy ra. Ngoài ra, hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch cũng có thể gây chảy máu nội tạng.

 

Các triệu chứng khác là:

 

Hình thành cục máu đông Giảm huyết áp Dễ bầm tím Chảy máu âm đạo trực tràng Các chấm đỏ trên bề mặt da

 

Nếu bạn mắc bệnh ung thư, hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch thường bắt đầu từ từ, và đông máu trong tĩnh mạch phổ biến hơn là chảy máu quá nhiều.

 

Nguyên nhân hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch

 

Khi các protein được sử dụng trong quá trình đông máu thông thường của bạn trở nên quá hoạt động, nó có thể gây ra hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch. Nhiễm trùng, các chấn thương nghiêm trọng (như chấn thương sọ não), viêm, phẫu thuật, và ung thư đều được biết là góp phần vào tình trạng này.

 

Một số nguyên nhân phổ biến của hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch bao gồm:

 

nhiệt độ cơ thể cực thấp (hạ thân nhiệt) rắn độc cắn viêm tụy bỏng các biến chứng trong thời kỳ mang thai

 

Bạn cũng có thể phát triển hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch nếu bạn bị sốc.

 

Ai có nguy cơ mắc hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch?

 

Nguy cơ của bạn đối với hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch tăng lên nếu gần đây bạn:

 

trải qua phẫu thuật sinh con sảy thai đã được truyền máu đã gây mê bị nhiễm khuẩn huyết hoặc nhiễm trùng máu hay nấm hoặc vi khuẩn khác đã có một số loại ung thư, đặc biệt là một số loại bệnh bạch cầu bị tổn thương mô nghiêm trọng như chấn thương đầu, bỏng, chấn thương vàng bị bệnh gan

 

Các biến chứng của hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch

 

Hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch có thể gây ra các biến chứng, đặc biệt là khi không được điều trị đúng. Các biến chứng có thể xảy ra trong giai đoạn sớm của bệnh, và sự vắng mặt của các yếu tố đông máu ở giai đoạn sau. Các biến chứng bao gồm:

 

Cục máu đông gây ra sự thiếu oxy đến các chi và các cơ quan Đột quỵ Chảy máu quá nhiều có thể dẫn đến tử vong

 

Điều trị

 

ĐIều trị hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch phụ thuộc vào nguyên nhân đang gây rối loạn. Điều trị nguyên nhân gây bệnh là mục tiêu chính. Để điều trị vấn đề đông máu, bạn có thể được cho thuốc chống đông gọi là heparin để giảm và ngăn ngừa đông máu. Tuy nhiên, heparin không được sử dụng nếu bạn bị thiếu máu nặng hoặc chảy máu quá mức.

 

Những người bị hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch cấp tính cần phải nằm viện, thường là ở một phòng hồi sức tích cực để khắc phục vấn đề đông máu rải rác trong khi vẫn duy trì chức năng của cơ quan.

 

Cần truyền máu để thay thế các tiểu cầu mà bạn đang thiếu. Truyền huyết tương có khả năng thay thế các yếu tố đông máu mà bạn đang thiếu.

 

Tiên lượng

 

Tiên lượng điều trị của bạn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch. Nếu vấn đề ban đầu có thể được điều trị, thì hội chứng này sẽ được giải quyết. Nếu không, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống đông để ngăn ngừa đông máu.

 

Những người đang dùng thuốc làm loãng máu nên đi khám bác sĩ thường xuyên. Bác sĩ sẽ cho bạn xét nghiệm máu để lượng giá việc đông máu của cơ thể bạn.

 

Nduncare - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN

Hotline:  0915386115 (miễn phí).