Hình dạng cơ thể bạn nói gì về sức khỏe của bạn

2018-04-27 09:38:30  |   493

Một phần của sức khỏe


Hình dạng cơ thể bạn có thể nói chút ít về sức khỏe của bạn. Nhưng nhớ rằng là nó chỉ là một yếu tố thôi. Mọi người thuộc mọi hình dạng và kích cỡ đều có thể khỏe mạnh - hoặc có nguy cơ mắc các vấn đề như bệnh tim hoặc tiểu đường. Bạn nên gặp bác sỹ để kiểm tra sức khỏe định kì để kiểm tra các chỉ số huyết áp, cholesterol và các chỉ số khác.

Ectomorph (Typ người khó tăng cân)

Một hệ thống chia hình dạng cơ thể thành

“somatotypes” (những kiểu thân hình). Typ người khó tăng cân có khung xương hẹp hơn, xương mỏng hơn và khớp nhỏ hơn, có thể ngực và mông mỏng hơn. Hãy nghĩ về mẫu điển hình của một vận động viên chạy cự ly dài, người mẫu thời trang hoặc nữ diễn viên ballet. Mặc dù bạn có thể trông gầy gò và thấy khó có thể tăng cân, bạn có thể có nhiều mỡ hơn bạn nghĩ, đặc biệt là khi bạn già đi. Đó là bởi vì cơ thể của bạn thường chuyển hóa thức ăn nhanh, làm cho việc xây dựng cơ bắp trở nên khó khăn hơn.

Endomorph (Typ người dễ tăng cân)

Kiểu người này thườnng có nhiều mỡ và cơ hơn, vai nhỏ hơn, chân ngắn hơn và cấu trúc xương lớn hơn. Hãy nghĩ đến những người chơi bóng đá, bắt súng nén hay những phụ nữ mũm mĩm. Bạn có thể dễ dàng tăng cân, đặc biệt là ở phần bụng dưới và hông, và khó để giảm cân. Đó có thể là do cơ thể bạn có thể dự trữ nhiều hơn đốt cháy.

Mesomorph – kiểu cơ bắp

Kiểu người này có thân hình thể thao mạnh mẽ với bờ vai rộng, eo nhỏ và lượng mỡ cơ thể thấp. Hãy nghĩ đến kiểu điển hình của những người chạy nước rút hay cầu thủ bóng đá. Bởi vì bạn khỏe mạnh một cách tư nhiên và có thể dễ dàng giảm hay tăng cân, cơ thể bạn rất phù hợp với những hoạt động xây dựng cơ bắp như thể hình.

Hình quả lê


Nó là kiểu kết hợp của kiểu ectomorph ở phần trên cơ thể với kiểu endomorph ở phần dưới của cơ thể. Người có hình dạng này có nhiều mỡ ở phần mông và vùng đùi. Khá phổ biến ở phụ nữ và nó có thể cũng là phần lý do mà họ thường sống lâu hơn nam giới. Đó cũng có thể là do mỡ bụng, thường phổ biến hơn ở nam giới, có liên hệ với vấn đề sức khỏe nhiều hơn so với mỡ ở vùng dưới cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong một vài trường hợp mỡ ở vùng mông và đùi có liên quan thấp đến một vài bệnh.

Hình quả táo


Còn được gọi là bụng bia, nó có nghĩa là bạn có nhiều mỡ được giự trữ ở quanh bụng, trong khi vùng dưới cơ thể gầy. Phổ biến ở nam giới và nó gây hại cho sức khỏe của bạn hơn loại hình lê. Bởi vì béo bụng thường là dấu hiệu mà bạn có nhiều mỡ ở bên trong cơ thể, quanh các cơ quan nội tạng cơ thể, trái ngược với dưới da. Loại này là có khả năng cao liên quan đến các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường type 2 và cholesterol cao.

Chỉ số khối cơ thể (BMI)


Bác sỹ không dựa vào mình hình dạng cơ thể để biết được bạn khỏe như thế nào. Họ sử dụng một vài công cụ để đo lường mức độ béo của bạn, và chỉ số BMI là một trong số đó. Nó là một số được tính toán từ cân nặng của bạn và chiều cao. Một chỉ số từ 25 hoặc nhiều hơn chỉ ra bạn thừa cân, từ 30 trở lên là béo phì. Nhưng nó không tính lượng mỡ cơ thể hoặc nói cho bạn biết nơi nào mỡ có xu hướng tập trung nhiều.

Kích thước vòng eo


Đây là cách đơn giản để đo lường lượng mỡ bạn có quanh bụng, có thể nói cho bạn khả năng về những vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch và tiểu đường type 2. Để kiểm tra, hãy đặt thước dây ở vị trí rốn và quấn 1 vòng (Đừng hóp bụng khi đo). Đối với phụ nữ 35 inches hoặc nhiều hơn là dấu hiệu của quá nhiều mỡ bụng. Đối với nam giới là 40 inches. Những số liệu này có thể khác chút ít nếu bạn có cỡ thân hình vạm vỡ.

Tỷ lệ eo - mông


Đây là cách khác để đánh giá mỡ vòng 2 của bạn. Tỷ lên eo-mông là giá trị của phép chia số đo chu vi vòng eo (đo trên rốn) và số đo chu vi vòng mông (tại vị trí lớn nhất của mông). Chỉ số lớn hơn 0.85 đối với nữ và 0.9 đối với nam có nghĩa là bạn đang trong giới hạn nguy hiểm đối với những vấn đề sức khỏe. Liệu đó có phải là một phép đo tốt hơn đo vòng eo? Hiện vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng về vấn đề này. Nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cả 2 đều dự đoán tốt về sức khỏe.

Đùi càng to, càng khỏe?


Các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 3000 người lớn trong vòng hơn 12 năm và đã chỉ ra rằng những người có đùi to đã được đo hơn 24.5 inches có khả năng cao mắc bệnh về tim mạch và những vấn đề sức khỏe khác. Và vấn đề tệ hơn khi đùi trở nên nhỏ hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu không nói rằng liệu rằng đùi to hơn do mỡ hay cơ hay cả 2, vì thế khó để nói vì sao nó lại tốt hơn.

Cánh tay 


Khi bác sỹ theo dõi 4000 đàn ông ở độ tuổi từ 69 đến 79 để đo lường các thành phần cơ thể, họ phát hiện ra rằng cùng với vòng eo nhỏ hơn, cánh tay lớn hơn dường như dự đoán tuổi thọ dài hơn và sức khỏe tốt hơn. Những người có cơ bắp tay lớn hơn thường sống lâu hơn. Điều đó đơn giản là những cánh tay cơ bắp không chỉ phản ánh một lối sống lành mạnh, mà  còn chính bản thân cơ cũng có thể hỗ trợ.

Tập thể dục để giữ dáng
Thông thường hình dạng cơ thể bạn thỉnh thoảng do bẩm sinh. Nhưng bạn có thể làm nhiều thứ để có một thân hình khỏe mạnh. Tập thể dục có thể giúp bạn loại bỏ những lớp mỡ sâu và hình thành cơ bắp, thậm chí giữ nguyên cân nặng. Và nếu bạn giảm cân, tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn thực hiện được. Cố gắng tập ít nhất 30 phút mỗi ngày. Xây dựng cơ có thể tập cử tạ hoặc tập yoga.
Ăn cho một thân hình khỏe mạnh

Tiêu hóa chất béo, thức ăn và đồ uống ngọt làm tăng mỡ bụng. Hãy ăn những bữa ăn nhiều rau, hoa quả và các loại hạt. Và protein từ thịt như thịt gà, các, trứng, đậu và sữa ít chất béo.

BAMBOOS - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN