Đau lưng - dấu hiệu bệnh ung thư vú ít người biết

2018-06-13 20:01:47  |   753

<p>Đau lưng kh&ocirc;ng phải l&agrave; triệu chứng đầu ti&ecirc;n của bệnh ung thư v&uacute; nhưng lại l&agrave; dấu hiệu thường gặp của bệnh nh&acirc;n trong giai đoạn tiến triển.</p>

Bệnh nhân ung thư vú và dấu hiệu đau lưng


Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Hoa Kỳ với 252,710 trường hợp mới ước tính vào năm 2017. Đây cũng là bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới tại Việt Nam. Bệnh nhân có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

 

Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh, được đề nghị nên tầm soát ung thư vú định kỳ. Tất cả phụ nữ nên thường xuyên tự khám vú để phát hiện những bất thường tại vú.

 

Bệnh nhân ung thư vú thường có các biểu hiện: nổi cục u ở vú, da vú sẩn vỏ cam, núm vú thụt vào trong và tiết dịch hoặc máu…. Tuy nhiên, còn một dấu hiệu đặc biệt mà ít ai ngờ tới đó là đau lưng. Đau lưng là triệu chứng của ung thư vú di căn và có thể xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh.

 

Có 3 nguyên nhân chính gây ra đau lưng liên quan đến ung thư vú:

 

- Ung thư vú đã lan ra và làm suy yếu xương, gây ra đau: ung thư vú có thể di căn đến phổi, não, gan, xương. Các tế bào ung thư di chuyển vào các mô khỏe mạnh để hình thành các khối u mới, và điều này thường bắt đầu với mô gần nhất nơi bắt nguồn ung thư nguyên phát. Ung thư vú có thể không lan ra tất cả các vùng này của cơ thể. Các xương thường bị ảnh hưởng nhất là: xương sườn, xương sống, xương chậu, xương trên xương cánh tay và chân,sọ… Chính vì vậy mà bệnh nhân ung thư vú có dấu hiệu đau vùng lưng. 


- Một khối u đang phát triển có thể ảnh hưởng tới các mô khỏe mạnh, gây đau đớn 

 

- Một số loại thuốc và liệu pháp dùng để điều trị ung thư vú có thể gây tác dụng phụ như đau lưng bao gồm: Faslodex và Femara (đây là những liệu pháp hormon để kiểm soát lượng estrogen); Novantrone (một loại thuốc hóa trị liệu giết chết tế bào ung thư); Kisqali (một loại thuốc ngăn chặn tế bào ung thư không phân chia và phát triển).

 

Điều trị

 

Đau lưng có thể do rất nhiều nguyên nhân như căng cơ khi nâng vật nặng, thiếu vận động… Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp như: dùng thuốc giảm đau, tập luyên nhẹ nhàng… 

 

Nếu đau lưng gặp ở những bệnh nhân ung thư vú, có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị . Điều này có thể ngăn ngừa gãy xương hoặc giảm đau khi một khối u đang đè vào cột sống.

 

Các phương pháp điều trị chung cho ung thư vú giai đoạn tiến triển bao gồm hóa trị liệu, trị liệu bằng nội tiết tố, và liệu pháp nhắm mục tiêu. Những phương pháp này nhằm mục đích giảm kích thước khối u hoặc ngăn ngừa chúng phát triển, giảm nhẹ các triệu chứng và kéo dài cuộc sống của người bệnh.

 

Nduncare - Healthcare Solution! - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN