Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú, mọi chị em nên biết

2018-05-07 19:55:32  |   417

<p>Ung thư v&uacute; l&agrave; bệnh kh&aacute; phổ biến v&agrave; đễ mắc phải ở chị em phụ nữ. Tuy nhi&ecirc;n kh&ocirc;ng phải trường hợp n&agrave;o chị em cũng biết m&igrave;nh mắc bệnh.</p>

Trên thế giới, cứ 8 phụ nữ thì có 1 người mắc ung thư vú. Mặc dù phổ biến nhưng nhiều người không biết các triệu chứng của ung thư vú như thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu dấu hiệu cảnh báo ung thư vú mà mọi chị em nên biết.

 

Đau tức ngực


Các khối u ác tính có nhiều kích thước khác nhau, có thể là khối u đơn lẻ, hay các khối u nằm rải rác phía sau núm vú hoặc ở một trong các ống dẫn sữa. Tất cả đều làm đẩy mô vú, gây cảm giác đau, sưng và khó chịu ở ngực.

 

Đau lưng, vai, gáy

 

Ở một số phụ nữ mắc ung thư vú, họ cảm thấy đau ở lưng trên hoặc giữa 2 bả vai. Triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với chấn thương dây chằng, viêm xương khớp cột sống. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn hoặc đau nhức.

 

Nguyên nhân là do khối u ác tính ở vú phát triển, mở rộng sâu vào ngực, gần thành ngực. Nếu khối u tăng trưởng đẩy ngược về phía xương sườn và xương sống, người bệnh sẽ bị đau ở lưng chứ không phải ở ngực. Nơi đầu tiên ung thư vú di căn trong xương là xương sống, hoặc xương sườn, phát triển thành ung thư xương thứ cấp.

 

Ngứa ở ngực


Bệnh nhân ung thư vú thường có cảm giác ngứa, khó chịu, vùng da ở ngực có thể bị kích ứng hoặc da nổi mẩn đỏ, sần sùi. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư phát triển nhanh chặn mạch máu và bạch huyết mạch ở da, khiến cho chất lỏng tích tụ trong và dưới da, gây kích thích da.

 

Thay đổi hình dạng và kích thước vú

 

Kích thước của ngực có thể thay đổi trong trường hợp bạn mang thai hoặc đang trong kỳ nguyệt san hàng tháng. Tuy nhiên, nếu xuất hiện tình trạng ngực sưng đau bất thường thì rất có thể đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư.

 

Núm vú thụt vào trong

 

Bệnh nhân ung thư vú thường có núm vú bị dẹt và tụt vào phía bên trong. Da của núm vú có thể trở nên sần sùi, có vảy, hay viêm. Núm vú cũng có thể tiết dịch bất thường.

 

Sưng hoặc có khối u, hạch ở nách


Hạch hay các khối u là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh ung thư vú, nhưng chúng không phải chỉ xuất hiện ở vùng ngực.

 

Nguyên nhân có thể do các hạch bạch huyết ở nách là nơi mà ung thư vú lan rộng đầu tiên thông qua chất lỏng bạch huyết thoát ra từ vú. Phần lớn hạch bạch huyết tuyến vú dẫn lưu đến nách, làm cho hạch nách sưng to. Ở một số ít bệnh nhân, bác sĩ còn có thể lấy hạch nách sưng to làm triệu chứng ung thư vú đầu tiên để chẩn đoán.

 

Ngực đỏ, bị sưng

 

Các khối u vú đẩy vào chèn ép các mô, khiến ngực bị sưng, đau tức và tấy đỏ.


Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư vú, chị em nên tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

 

Nduncare - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN

Hotline:  0915386115 (miễn phí).