Da khô và bạn có thể làm gì.

2018-05-06 18:41:44  |   462

1. Khi da bạn bị khô.


Có thể là không thoải mái, khô da, ngứa và da nhợt nhạt. Da có thể khô đặc biệt là sau khi tắm hoặc bơi. Bạn có thể có những vết đỏ hoặc các đường line đỏ và vết xước trên da bất thường, thỉnh thoảng có thể chảy máu vì vết thương sâu. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều đó và bạn có thể xử lí chúng tuỳ thuộc vào nguyên nhân.

2. Nguyên nhân khả thi: tuổi của bạn.


Bạn có thể bị da khô ở bất cứ tuổi nào nhưng bạn có thể bị nếu bạn khoảng 50 tuổi hoặc già hơn. Bởi vì các tuyến tiết dầu ở da của bạn trở nên nhỏ lại và hoạt động yếu đi ở độ tuổi của bạn. Những người lớn tuổi có thể bị các bệnh như đái tháo đường và bệnh về thận , điều mà có thể dẫn tới nguyên nhân khô da.

3. Nguyên nhân khả thi: Chứng viêm da Atopic.


Đây là 1 loại eczema phổ biến nhất. Da khô và ngứa là triệu chứng đáng chú ý nhất nhưng bạn cũng có thể nổi mẩn ngứa ở trong khuỷu tay, sau gối và trên mặt, tay và bàn chân. Nó có thể là nguyên nhân bởi phản ứng dị ứng và cũng có thể được kiểm soát nếu bạn giữ ẩm cho da và tránh xa cái tác nhân gây ra như bột giặt, nước hoa , cát hoặc khói thuốc lá.

4. Công việc của bạn.


Bạn có thể bị da khô và bệnh da mãn tính nếu bạn làm việc trong điều kiện cùng với các chất liệu hoá học và sinh học hoặc trong điều kiện khắc nghiệt. Những loại công việc có thể ảnh hưởng tới da bạn bao gồm dịch vụ ẩm thực, mỹ phẩm, chăm sóc sức khoẻ, nông nghiệp, dọn dẹp, hội hoạ, kỹ thuật, in ấn hoặc xây dựng. Bạn có thể sử dụng công cụ bảo về và cố gắng tiếp xúc với các chất liệu ít nhất có thể , đặc biệt là nếu bạn có triệu chứng khô da hoặc bệnh viêm da.

5. Nước.


Ngâm mình trong bồn tắm hoặc tắm lâu là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới khô da. Và nước càng nóng thì mức độ khô da càng tệ. Bể bởi và bồn tắm nóng là những cái có nhiều chlorine thì cũng không tốt bởi vì hoá chất làm khô da bạn. Thật là 1 ý kiến hay khi bạn giữ nước ở nhiệt độ mát và tắm trong khoảng thời gian vừa phải, bạn sẽ có 1 làm da khoẻ mạnh hơn và hoá đơn tiền nước thấp hơn.

6. Hút thuốc lá.


Cùng với những vấn đề sức khoẻ khác xung quanh việc hút thuốc lá , thì nó cũng là nguyên nhân của những nếp nhăn và những sự không lưu thông của dòng máu tới những vị trí biểu bì. Và nó dẫn tới da khô và không mịn.

7. Xà bông của bạn.


Nhiều loại xà bông và dầu gội phổ biến làm sạch da bằng cách loại bỏ lớp dầu trên da. Nó có thể là nguyên nhân gây khô da hoặc làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Bác sĩ hoặc dược sĩ có thể đưa ra các loại nước tắm gội đặc biệt để tránh khô da cho bạn. 

8. Thời tiết. 

Mùa đông có xu hướng bị khô da hơn các mùa khác bởi độ ẩm không khí ( hơi nước trong không khí) thì thấp.Hệ thống sưởi cũng làm khô không khí và điều này cũng gây khô da. Chăm sóc da bạn thật đặc biệt ở loại thời tiết này: đắp mặt nạ, thường xuyên giữ âm và tránh xa các tác nhân gây dị ứng.
 
9. Bệnh vảy nến.

Được nghiên cứu bởi các nhà khoa học khi bệnh vảy nến bị nhiều người mắc phải, nó là 1 điều kiện tiếp nối làm da chết bong ra cùng nhau với 1 lớp khô và dày. Những triệu chứng này thường xuất hiện vào khi còn trẻ và có thể rất khó kiểm soát được bệnh cả về hình thái lẫn tâm lí. Không có cách điều trị bệnh nhưng những các chữa trị có thể giúp kiểm soát được các triệu chứng bệnh.
 
10. Bạn có thể làm gì: Xem và học tập.

Xác định nguyên nhân của bệnh là 1 trong những cách tốt nhất để kiểm soát được tình trạnh khô da. Nếu bạn thường xuyên bị khô da, hãy chú ý tới những việc bạn làm trước khi tình trạng đó xảy ra. Bạn có thể cần dừng làm những hành động đó trong vài ngày và sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm đặc biệt hoặc đeo găng tay hoặc những sản phẩm bảo vệ khi bạn bắt đầu làm lại những hoạt động đó.
 
11.  Cái bạn có thể làm: dưỡng ẩm.

Dầu, sữa dưỡng thể và kem có thể làm mềm mịn da, khiến giảm đi khả năng bị xước da và chúng có thể làm giảm đau và ngứa. Nếu bạn có làn da khô, vài thứ với axid lactic hoặc ure có thể giúp bạn, bởi vì chúng có thể giúp da giữ nước. Nhưng chúng có thể bị đau nhói nếu bạn giữ chúng ở 1 lớp da khô và bị xước. Hãy hỏi bác sĩ rằng bạn nên làm cái gì tốt nhất cho bạn.
 
12. Cái bạn có thể làm: dùng thuốc.

Nếu da bạn bị khô, bác sĩ da liễu có thể kê thuốc mỡ hoặc cream để bạn bôi, ví dụ như corticoid hoặc 1 loại thuốc miễn dịch (cái mà có thể giúp bạn với những triệu chứng mà bạn dị ứng). Kết hợp với dưỡng ẩm có thể làm giảm ngứa, đỏ và sưng. Nhưng chú ý rằng nếu bạn dùng quá thường xuyên thì những thuốc đó cũng vô tác dụng.
 
13. Khi nào đi khám bác sĩ.

Bạn có thể kiểm soát khô da với việc thay đổi cách sống, trị liệu tại nhà và xà bông và dưỡng âm không cần đơn của bác sĩ. Nếu những thứ đó không giúp gì cho bạn thì bạn nên đi gặp bác sĩ , đặc biệt là nếu sự khô da và ngứa làm bạn khó ngủ hoặc bạn có vết thương hở hoặc vùng da bị bong tróc lớn.
 
14. Một chút về sự phòng chống.

Bạn có thể làm 1 vài cách để giữ da ẩm và khoẻ mạnh: dưỡng ẩm sau khi tắm. Sử dụng máy làm ẩm không khí khi thời tiết khô. Mặc chất liệu sợi tự nhiên như là coton hoặc lụa bởi vì chúng giúp da bạn thông thoáng( Len, cho dù là tự nhiên , có thể thỉnh thoảng bị kích thích da) . Sử dụng bột giặt không có chất nhuộm hoặc hương hoa và đeo đồ bảo vệ khi không khí khô để giúp cơ thể bạn giữ ẩm. 
 

Nduncare - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN

Hotline:  0915386115 (miễn phí).