Cảnh giác với triệu chứng nóng rát thực quản thường xuyên

2018-04-11 12:43:51  |   470

Nóng rát thực quản là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác nhau, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư thực quản.

Nóng rát thực quản – biểu hiện ung thư thực quản


Nóng rát thực quản là cảm giác lớp niêm mạc thực quản bị bỏng rát do tiếp xúc với acid hay kiềm. Mức độ nặng nhẹ của triệu chứng phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. 


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng rát thực quản như viêm loét dạ dày – thực quản, trào ngược dạ dày – thực quản, dị ứng với một số thực phẩm (đồ ăn, các chất kích thích), các loại thuốc hay nguy hiểm hơn là ung thư thực quản.


Khi trong thực quản xuất hiện khối u sẽ làm biến đổi cấu trúc các tế bào tại thực quản, phá hủy chức năng tiêu hóa của dạ dày – thực quản. Dịch acid tiếp xúc nhiều với lớp niêm mạc và gây ra tình trạng bỏng rát tại cơ quan này. 


Nóng rát thực quản không hẳn là triệu chứng của ung thư thực quản nhưng người bệnh không nên bỏ qua, đặc biệt là khi cơ thể có một số biểu hiện nghi ngờ khác.


Một số triệu chứng khác của bệnh ung thư thực quản


Ngoài nóng rát thực quản, người bệnh còn thấy xuất hiện kèm theo các triệu chứng sau thì cần đi khám ngay vì có thể mắc ung thư thực quản:


- Ợ chua, đầy bụng: đây là một số triệu chứng có thể gặp ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh.


- Tiết nước bọt nhiều: thông thường, nước bọt tiết nhiều khi ăn các đồ ăn có tính kích thích mạnh như vị quá chua. Tiết nước bọt mà không rõ nguyên nhân rất có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư thực quản.


- Khó nuốt: khối u phát triển với kích thước lớn tại thực quản có thể cản trở đường xuống của thức ăn từ miệng dẫn đến triệu chứng khó nuốt.


- Đau ngực: bệnh nhân cũng có thể cảm thấy đau ngực ở giai đoạn tiến triển của khối u


- Mệt mỏi, chán ăn không rõ nguyên nhân: đây là biểu hiện toàn thân dễ gặp ở các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là có liên quan đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.


Để chẩn đoán ung thư thực quản có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, nội soi thực quản và sinh thiết là những phương pháp chẩn đoán quan trọng, giúp phát hiện sớm và chính xác bệnh. Ngoài ra, chụp cản quang thực quản, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ… có thể được sử dụng để đánh giá mức độ lan rộng của tế bào ung thư.

BAMBOOS - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN