Cái nhìn đối với bệnh Eczema.

2018-05-17 19:59:53  |   482

1. Eczema là gì?


Đôi khi bệnh này được gọi là” bệnh ngứa nổi ban” bởi vì ngứa là triệu chứng đầu tiên. Những ban đỏ nổi trên da ở bệnh này có thể xuất hiện đầu tiên ở những đứa trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới tập đi, chúng trở nên khô hơn và dễ bong hơn ở những đứa trẻ lớn tuổi hơn. Người lớn có thể thấy bog da như vảy cá , những mảng da hoặc 1 mảng eczzema ở tay rất khó bong. Chứng viêm da Atopic thì phổ biến hơn, thường là dạng di truyền, nhưng có nhiều loại khác và nhiều cách điều trị.

 

2. Triệu chứng.


Ngứa là triệu chứng chủ yếu. Và khi bạn bắt đầu gãy, da trở nên nhiễm trùng và thậm chí là ngứa hơn. Nó có thể có hình thái khác , nhưng bạn có thể chú ý tới các điểm sau:

 

Đỏ, da dạng vảy cá.

 

Chỗ sưng nhỏ và rắn chắc.

 

Mảng da dày.

Chỗ sưng có thể chảy dịch hoặc đóng vảy cứng.

Nếu da bạn sẫm màu, vùng da bị ảnh hưởng có thể sáng hơn hoặc sẫm hơn.

 

3. Eczema ở những đứa trẻ nhỏ.


Trẻ sơ sinh từ 6-12 tuần tuổi có thể bị chứng viêm da như những mảng ban ở mặt loang lổ. Nó có thể đỏ hoặc ở dạng vảy cá và có thể xuất hiện ở trán hoặc da đầu. Hơi ẩm ở dịch mũi làm nó  trở nên tệ hơn. Trong vài trường hợp, triệu chứng sẽ hết vào khoảng 2 tuổi. Nhưng khoảng một nửa số người bị chứng viêm da Atopic như 1 đứa trẻ có triệu chứng như người lớn..

 

4. Chứng viêm da Atopic hay mảng “ Cứt Trâu”


Mảng “ cứt trâu” ở những trẻ nhỏ là triệu chứng mà các bác sĩ gọi là eczema tuyến bã nhờn hoặc viêm tuyến bã nhờm. Chúng xuất hiện với những mảng vàng, dầu hoặc vảy cá ở trên da đầu. Chúng sẽ thường hết mà không cần điều trị gì ở khoảng 8-12 tháng tuổi.

 

Ngược lại, chứng viêm da Atopic thường xuyên xuất hiện với những mảng ban đỏ. Nó thường thấy ở má, nhưng có thể cũng ảnh hưởng tới da đầu.

 

5. Eczema ở trẻ em.


Những đứa trẻ có ban ở trong khuỷu tay và sau đầu gối , xung quanh miệng , ở cổ hoặc ở cổ tay, tay và cánh tay.Những triệu chứng với chứng viêm da Atopic có thể có dị ứng thức ăn, bao gồm cả dị ứng với lạc, sữa và các loại hạt khác. Nhưng bạn không nên dừng ăn các loại thức ăn đó nếu bác sĩ không chẩn đoán là bạn dị ứng với loại đó. Nó cũng không dễ lây.

 

6. Khi người lớn bị bệnh 


Bạn có thể chú ý tới những mảng ngứa ở tay, khuỷu tay và những vùng nếp gấp ví dụ như bên trong khuỷu ta và sau đầu gối. Nhưng eczema có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, bao gồm ở cổ, ngực và mi mắt. Những người có chứng viêm da Atopic như 1 đứa trẻ có thể thấy những mảng da khô và vảy cá giống  người lớn. Da có thể không sáng màu và dày hơn.

 

7. Chẩn đoán


Nếu mảng ban không hết, nó trở nên không thoải mái hoặc phát triển thành vảy cứng hoặc những nốt phỏng nước, hãy đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm trả tiền sử bệnh, triệu chứng và hỏi bạn có bị dị ứng không , điều mà di truyền từ gia đình. Bạn cũng có thể có những test dị ứng hoặc kiểm tra vi khuẩn trên mảng da bong ra để loại trừ nhiễm khuẩn.

 

8. Viêm mũi dị ứng hoặc bệnh hen liên kết.


Có 1 sự liên quan giữa 2 bệnh và chứng viêm da Atopic. Nếu 1 gia đình có viêm mũi dị ứng hoặc hen thì những đứa con của họ có khả năng cao bị bệnh về da. Và khoảng ½ những đứa trẻ bị viêm da Atopic sẽ tiếp tục bị viêm mũi dị ứng hoặc bệnh hen liên kết.

 

9. Eczema và Dị ứng.


Những tác nhân có thể khiên bạn bị dị ứng- bụi bẩn, phấn hoa, lông thú hoặc mốc meo- đó có thể là nguyên nhân dẫn tới những người bị viêm da Atopic bỗng nhiên phát ban. Dị ứng thức ăn cũng có thể làm bạn bị nổi ban. Những dị ứng này là nguyên nhân quá mẫn của hệ miễn dịch, dẫn tới viêm da.

 

10. Những tác nhân khác.


Những chất kích thích có thể là nguyên nhân của sự viêm nhiễm và ngứa , cái mà dẫn tới bệnh eczema. Động vào các chất hoá học mạnh có thể là nguyên nhân nổi ban ở bất cứ ai nhưng những người bị eczema thì nhạy cảm với những chất kích thích nhẹ ví dụ như len, bột giặt, mỹ phẩm hoặc nước hoa. Căng thẳng có thể  cũng làm phát bệnh. Nguyên nhân có thể là toát mồ hôi, làm ướt hoặc làm khô da quá nhiều ví dụ như khi bạn rửa tay.

 
11. Da khô?

Lớp da bên ngoài hoạt động như 1 rào chắn. Nó bảo vệ lớp da bên trog khỏi các chất kích thích và nhiễm khuẩn. Người có bệnh viêm da Atopic  có da rất khô, lớp da này không thể bảo vệ lớp da bên trong. Nếu bạn bị eczema, sử dụng những mỹ phẩm làm sạch da tác động nhẹ và dưỡng ẩm sau khi tắm rửa. Khí hậu khô và độ ẩm thấp ở mùa đông có thể là nguyên nhân dẫn tới gia tăng triệu chứng. Người mắc bệnh viêm da Atopic cũng có thể bị nhiễm trùng da.
 
12. Nguyên nhân. 

Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây viêm da Atopic , hình thái phổ biến là eczema. Giới tính, môi trường hoặc những thứ khác cũng có thể chiếm vai trò quan trọng. Vấn đề hệ miễn dịch có thể mang lại sự viêm nhiễm trên da. Rối loạn cảm xúc không là nguyên nhân nhưng căng thẳng làm các triệu chứng tồi tệ hơn.
 
13. Cố gắng không gãi.

Những người bị  viêm da Atopic có thể gãi lên tới 500 tới 1000 lần 1 ngày. Nó làm tổn thương hơn tới những ban và có thể làm nhiễm trùng. Sử dụng miếng băng lạnh có thể làm giảm cảm giác ngứa. Làm những đứa trẻ quên đi cảm giác ngứa với nhiều hoạt động khác. Mỹ phẩm dưỡng ẩm làm dịu cơn ngứa và 1 vài loại kem hoặc thuốc mỡ cũng có tác dụng tương tự.
 
14. Corticosteroids

Sản phẩm hydrocortisone không theo đơn của bác sĩ có thể là nguyên nhân nhỏ dẫn tới eczema. Đừng sử dụng chúng cho trẻ dưới 2 tuổi và nhiều hơn 7 ngày nếu bác sĩ không cho phép. Thỉnh thoảng, nhiều người cần corticoid liều cao để điều trị viêm nhiễm. Sử dụng trong thời gan dài có thể có tác dụng phụ như là làm dày lớp da, nhiễm khuẩn , vết rạn và mạch máu giãn ra có thể nhìn thấy dưới da. Nếu cách điều trị khác không có tác dụng, bác sĩ sẽ có thể kê cho bạn thuốc steroid.
 
15. Anti-histamines

Những loại thuốc này có thể giúp giảm các vòng xoắn bệnh : ngứa và gãi của những người mắc bệnh viêm da Atopic. Nhiều OTC và Tuỳ chọn chỉ theo đơn thuốc là có sẵn, mỗi thứ với những liều lượng thuốc và tác dụng phụ khác nhau. Kiểm tra lại với bác sĩ để nhận sự hướng dẫn.
 
 
16. Chế ngự miễn dịch 

Phản ứng
 
Những thuốc điều trị da có thể chế ngự sự quá mẫn của hệ miễn dịch, điều có thể giúp điều trị eczzema từ bệnh viêm da Atopic. Bác sĩ thường kê những thuốc đó khi những cách điều trị không có hiệu quả, cho việc sử dụng ngắn hạn, trong 1 số bệnh nhân nhất định. Chúng được cho vào danh sách hộp đen cảnh báo bởi những rủi ro về ung thư. Nhưng học viện da liễu Mỹ đã không đồng ý với những cảnh báo đó. Cho nên bạn nên hỏi bác sĩ về những tác dụng và tác hại của chúng.
 
17. Điều trị: eczema tay.

Alitretinoin, 1 dẫn xuất của Vitamin A, có thể tăng cao hoặc thậm trí là làm mất các triệu chứng khi những cách điều trị khác không tác dụng. Nó chưa được chứng minh bơi FDA cho việc sử dụng. Nó có thể làm bạn đau đầu hoặc da khô, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Altretinoin có thể nguyên nhân dẫn tới sảy thai, nên không nên sử dụng cho phụ nữ có thai. Nó cũng giống như 1 chiếc găng tay bảo vệ da vào mùa đông.
 
18. Chiếu đèn trị liệu.

Tia UV ảnh hưởng tới hệ miễn dịch. Trên 1 vài người , nó có thể gia tăng 1 cách đáng kể cách trường hợp eczema từ bệnh viêm da Atopic hoặc liên quan tới viêm da. “PUVA là 1 loại điều trị UV kết hợp với thuốc được gọi là psoralen. Nhưng nó không có tác dụng với tất cả mọi người và nó làm tình trạng eczema của một số người trở nên tồi tệ hơn. Quá nhiều tia  UV thì có hại cho da. . Cho nên bạn nên xin lời khuyên từ bác sĩ cho những rủi ro và lợi ích. 
19. Điều trị cho trẻ em .

Đảm bảo móng tay của trẻ em ngắn và da thì luôn được giữ ẩm. Mặc quần áo rộng thoáng và chắc chắn rằng chúng không thấy nóng. Phụ thuộc vào tình trạng bệnh tồi tệ như nào, bác sĩ sẽ khuyên dùng corticosteroid cho điều trị bệnh viêm da Atopic. Có những đơn thuốc điều trị da, Elidel và Protopic , cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.
 
20. Sản phẩm tắm trắng.

Một lượng nhỏ sản phẩm tắm trắng tại nhà có thể kiểm soát bệnh viêm da Atopic nếu 1 vài người bị nhiễm trùng vi khuẩn staphlocus. Trong 1 nghiên cứu, những đứa trẻ với bệnh viêm da atopic hoặc nhiễm vi khuẩn staphlocus ở mức độ vừa phải tới nặng thì thẩm thấu trong dung dịch tắm trắng đã được pha loãng và sử dụng thuốc mỡ kháng sinh ở mũi. Những điều trị này làm tăng các triệu chứng ở da. Bố mẹ nên nói chuyện với bác sĩ da liễu hoặc các bác sĩ khác trước khi dùng.
 
21. Điều trị từ thiên nhiên.

Một vài nghiên cứu cho rằng những lợi khuẩn, trà along hoặc y học cổ truyền có thể làm giảm triệu chứng. Nhưng những nghiên cứu khác lại không cho là như thế. Thực phảm chức năng hoặc dược liệu có thể có tác dụng phụ , cho nên cần xin ý kiến bác sĩ trước. Những thứ làm giảm stress là ý kiến hay để thử.
 
22. Eczema và nhiễm khuẩn.

Hầu hết mọi người bị viêm da Apotic đều có vi khuẩn Staph ở da, kết hợp với khoảng 5 % những người không có vấn đề gì về da. Nói với bác sĩ về những triệu chứng của nhiễm khuẩn , ví dụ như vết sưng màu mật ong hoặc vết phỏng nước có dịch, mảng da vảy cá đỏ, sưng hoặc sốt,
 
23. Chăm sóc da khô.

Thậm chí khi triệu chứng eczema giảm, thì da của bạn vẫn có thể bi khô. Tắm nhanh hàng ngày bằng nước ấm. Vỗ nhẹ vào phần da khô và sử dụng kem dưỡng ẩm cũng như là bất cứ sản phẩm chất lượng bảo vệ da sau khi tắm. Dưỡng ẩm cả ngày và tiếp xúc với các sản phẩm xà bông hoặc nước tẩy rửa tác dụng nhẹ. Tìm những sản phẩm mùi thơm tự nhiên để giúp hạn chế phản ứng. Nhớ là, không có hương thơm có thể có nghĩa là những sản phầm bao gồm những thành phần khác để làm mất mùi hương.
 
24. Sống chung với Eczema.

Những đứa trẻ có thấy rụt rè với những vết ban? Giúp chúng tránh những tác nhân và giảm căng thẳng. Học viện Da liễu Mỹ đã tổ chức Cuộc Khám phá cắm trại cho những đứa trẻ mắc bệnh về da. Những người lớn với bệnh da có thể có 1 số thay đổi. Công việc cần nhiều sự rửa tay hoặc phải tiếp xúc với các chất hoá học hoặc các chất kích thích khác ví dụ như chăm sóc sức khoẻ , dọn dẹp nhà cửa hoặc làm tóc – có thể là không phải là sự lựa chọn tốt nếu bạn bị eczema. 
 

Nduncare - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN

Hotline:  0915386115 (miễn phí).