Cách phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả

2018-05-24 21:18:34  |   374

<p>Ung thư dạ d&agrave;y c&oacute; tỷ lệ tử vong cao thứ 2 trong c&aacute;c bệnh ung thư ở cả nam v&agrave; nữ tr&ecirc;n to&agrave;n thế giới. Tuy nhi&ecirc;n, căn bệnh nguy hiểm n&agrave;y c&oacute; thể ph&ograve;ng ngừa được.</p>

Sau đây là một số biện pháp làm giảm bớt rủi ro phát triển bệnh ung thư dạ dày:


Không hút thuốc

 

Nghiên cứu cho thấy hút thuốc sẽ khiến nguy cơ ung thư dạ dày tăng cao. Do đó bỏ hút thuốc hoặc không bao giờ sử dụng thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

 

Điều trị nhiễm khuẩn HP


Nhiễm khuẩn HP là một trong những yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư dạ dày. Vì khuẩn HP ở dạ dày sẽ khiến dạ dày bị viêm, tạo ra những thay đổi trong các tế bào niêm mạc dạ dày. Theo thời gian, các tế bào trở nên bất thường và có thể trở thành ung thư.

 

Một số nghiên cứu cho thấy điều trị nhiễm khuẩn HP bằng thuốc kháng sinh làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. 

 

Hạn chế ăn hoặc ăn ít các đồ ăn muối

 

Trong các loại rau muối có chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp, dưới tác động của vi khuẩn hoặc độ axit thích hợp trong dạ dày có thể hợp thành hợp chất Nitrosamines, loại hợp chất này là chất gây ung thư rất mạnh. Vì vậy để phòng ngừa ung thư dạ dày, chúng ta nên hạn chế những thực phẩm này.

 

Ăn nhiều rau quả tươi


Không ăn đủ trái cây tươi và rau quả có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Trong khi đó một chế độ ăn uống giàu thực vật, với các loại rau quả chứa nhiều vitamin C và beta carotene lại có thể hạn chế rủi ro phát triển bệnh ung thư dạ dày. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các loại ngũ cốc nguyên hạt, trà xanh và chất dinh dưỡng có trong tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

 

Bên cạnh đó một chế độ ăn với hàm lượng muối cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

 

Không ăn hoặc hạn chế ăn các thực phẩm hun khói và dầu mỡ

 

Trong cá hun khói và thịt hun khói, những thực phẩm chiên rán, sấy, nướng, xào và những thực phẩm dùng dầu nóng nấu đi nấu lại có chứa nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Do đó chúng ta cần hạn chế những thực phẩm này để phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả.

 

Nduncare - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN

Hotline:  0915386115 (miễn phí).