Biểu hiện của ung thư vòm họng

2018-05-04 17:17:44  |   424

<p>C&aacute;c biểu hiện của ung thư v&ograve;m họng giai đoạn đầu thường kh&ocirc;ng cụ thể. Người bệnh chỉ biết m&igrave;nh mắc bệnh khi c&aacute;c triệu chứng đ&atilde; r&otilde; r&agrave;ng hơn.</p>

Khi thấy các dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng dưới đây, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm bệnh.


Nghẹt mũi

 

Do khối u ở vòm họng xuất hiện dẫn đến hiện tượng tắc 1 bên mũi. Khối u này phát triển to dần lên khiến người bệnh bị nghẹt cả 2 bên, gây khó chịu.

 

Khó nuốt

 

Đây cũng là biểu hiện thường thấy ở người bệnh ung thư vòm họng. Khối u phát triển to dần khiến người bệnh cảm thấy vướng, khó nuốt trong cổ họng. Nhiều người do chủ quan không để ý tới tình trạng này nhưng đây lại là dấu hiệu nguy hiểm có thể cảnh báo ung thư vòm họng.

 

Thay đổi giọng nói

 

Nếu bệnh phát triển xung quanh các dây thanh âm, nó sẽ dẫn đến giọng nói bị thay đổi. Người bệnh có thể thấy giọng nói của mình bị trầm đi, khàn hơn. Nhiều tường hợp giọng nói thay đổi hoàn toàn so với trước. Lúc này cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

 

Ho kéo dài


Nếu bạn bị ho dai dẳng và khi khỏi thì giọng bị khàn đi thì bạn nên chú ý đến dấu hiệu này. Bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng.

 

Ù tai

 

Ù tai cũng là dấu hiệu thường xuất hiện khi bị ung thư vòm họng. Khối u phát triển đè lên thực quản, đồng thời gây ù tai, nghẹt tai, nghe kém. Tình trạng này sẽ tăng dần lên theo mức độ của bệnh. Lâu ngày khiến thính giác bị giảm nghiêm trọng, người bệnh sẽ không nghe thấy gì nữa.

 

Nhức đầu

 

Triệu chứng này cho thấy khối u phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vào não và dây thần kinh sọ gây nhức đầu.

 

Nổi hạch ở cổ

 

Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ. Vì thế người bệnh thường bị nổi hạch ở cổ khi mắc ung thư vòm họng. Hạch xuất hiện ngày càng nhiều và cứng, không có cảm giác đau đớn.

 

Ung thư vòm họng là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Vì thế khi thấy xuất hiện các biểu hiện của ung thư vòm họng vừa nêu trên, người bệnh cần bình tĩnh tới các bệnh viện uy tín để thăm khám.

 

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra vùng cổ họng, hỏi tiền sử bản thân và gia đình nhằm chẩn đoán sơ qua về sức khỏe. Sau đó người bệnh có thể cần làm các xét nghiệm chuyên sâu khác như siêu âm, nội soi cổ họng, chụp X-quang… để chẩn đoán chính xác bệnh.

 

Khi có khối u ở vòm họng, tùy vào kích thước, vị trí, mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. 

 

Nduncare - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN

Hotline:  0915386115 (miễn phí).