Bệnh u xơ tuyến vú là gì?

2018-05-30 15:28:02  |   461

<p>U xơ tuyến v&uacute; l&agrave; c&aacute;c khối u c&oacute; bản chất l&agrave; c&aacute;c tế b&agrave;o xơ, tuyến, l&agrave;nh t&iacute;nh v&agrave; hay gặp nhất ở người trẻ từ 20 &ndash; 40 tuổi.</p>

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh u xơ tuyến vú có tính chất tiến triển theo nội tiết tố nữ của bệnh nhân và một số có đa u xơ có tính di truyền. Các khối có thể tăng kích thước nhanh khi bệnh nhân có thai vì ở thời điểm này nồng độ hóc môn rất cao kích thích u phát triển.


Đa số các bệnh nhân đến khám vì đau tức vùng có khối u, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt. Người bệnh có cảm giác vướng, đau tức đối với các khối u đã tương đối lớn ( trên 2cm). Một số bệnh nhân có thể có nhiều khối u khác nhau ở một hoặc hai bên vú. Cảm giác có khối tròn – rắn trong ngực cũng là một yếu tố phụ nhưng khiến nhiều bệnh nhân lo lắng.

 

Phương pháp điều trị u xơ tuyến vú hiện nay

 

Đa số các trường hợp u xơ tuyến vú không cần điều trị gì, chỉ cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm.

 

Một số trường hợp u xơ tuyến vú cần điều trị như:

 

- Các khối u tăng kích thước nhanh sau 2 lần siêu âm liên tiếp cách nhau 4 - 6 tháng.


- Các khối u gây các triệu chứng khó chịu như đau tức, gây tâm lý lo lắng ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

 

Phương pháp mới hiện nay là can thiệp cắt u bằng kim có hỗ trợ của máy hút áp lực âm. Do vết chọc có kích thước chỉ khoảng 3mm, từ mặt dưới vú nên vết sẹo ngoài da rất nhỏ và sẽ mờ dần theo thời gian. Bệnh nhân hầu như không đau khi tiến hành và không đau kéo dài do sẹo bé trong mô vú, mô vú lành được bảo tồn tối đa. Thời gian phục hồi vì thế cũng được rút ngắn, bệnh nhân không phải nằm viện, có thể làm việc ngay hôm sau.

 

Trường hợp các khối u kích thước rất lớn hoặc có tính chất nghi ngờ ác tính, phẫu thuật có vai trò điều trị triệt để cho bệnh nhân.

 

Lời khuyên cho cộng đồng

 

U tuyến vú rất thường gặp và khá đa dạng, hầu hết các trường hợp đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng khá mờ nhạt, dễ bị bỏ qua. Chị em phụ nữ nên đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ và khám tuyến vú 1 - 2 lần/năm, đặc biệt đối với các phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến vú.

 

U xơ tuyến vú là bệnh lành tính, điều trị bằng máy hỗ trợ hút áp lực âm (VABB) là phương pháp hiện đại, giúp bệnh nhân có thêm lựa chọn đảm bảo tính thẩm mỹ, ít xâm lấn và nhanh chóng hồi phục.

 

Nduncare - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN

Hotline:  0915386115 (miễn phí).