Bạn nên biết gì về Vitamin C

2018-05-03 10:38:24  |   463

Tốt cho người bị cảm lạnh?

Hệ thống miễn dịch của bạn cần vitamin C. Nhưng dùng nhiều quá sẽ không giúp bạn tránh được cảm lạnh, trừ khi bạn là một vận động viên, sống ở một nơi rất lạnh, hoặc cần nhiều hơn cho một vài trường hợp. Bổ sung vitamin C có thể phòng cảm lạnh hoặc giảm nhẹ các triệu chứng của nó - nếu bạn dùng chúng trước khi bạn bị bệnh.

Ngăn chặn tổn thương tế bào 


Vitamin C giúp bạn loại bỏ các hóa chất gây hại cho các tế bào và DNA của bạn. Nó được coi là một chất chống oxy hóa: trung hòa "các gốc tự do" trong cơ thể của bạn được tạo ra bởi ô nhiễm, khói thuốc lá, ánh sáng mặt trời, bức xạ, và quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Giúp giữ cho nhiều bộ phận của cơ thể bạn hoạt động khỏe mạnh hơn lâu hơn và phòng bệnh, bao gồm cả bệnh Alzheimer và ung thư.

Xây dựng da, xương, cơ bắp và một số cơ quan khác


Cơ thể của bạn sẽ sụp đổ nếu không có collagen protein. Collagen sợi xoắn gắn kết với nhau để tạo thành dàn giáo cho xương, sụn, da và cơ bắp của bạn (bao gồm cả trái tim của bạn). Sợi collagen này cũng giúp ích cho dây chằng, gân và mạch máu. Bạn cần collagen để tái tạo làn da mới và tạo ra mô sẹo khi bạn bị cắt và giữ cho làn da không bị nhăn. Và cơ thể bạn không thể tạo ra collagen mà không có vitamin C.

Tăng dẫn truyền não


Bạn cần vitamin C để tạo ra các hormon quan trọng mang tín hiệu từ bộ não của bạn khắp cơ thể. Chúng bao gồm serotonin, dopamine, epinephrine và norepinephrine. Chúng ảnh hưởng đến tâm trạng, trí nhớ, động lực và cách bạn cảm thấy đau. Ví dụ, serotonin đóng một vai trò trong việc duy trì chu kỳ giấc ngủ hàng ngày của bạn. Nó cũng là một loại thuốc phổ biến cho bệnh trầm cảm.

Có thể ngăn chặn nhìn mờ


Vitamin A trong cà rốt không phải là thứ duy nhất tốt cho đôi mắt của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C có thể làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), nhưng nó sẽ không ngăn ngừa bệnh. Các nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa vitamin C và nguy cơ đục thủy tinh thể thấp hơn.

Chống ung thư


Liều lượng vitamin C rất cao, đặc biệt là qua IV, có thể làm chậm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Nó có thể giúp quá trình hóa trị và xạ trị diễn ra tốt hơn. Nó có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và ít tác dụng phụ hơn. Nhưng nó cũng có thể làm cho phương pháp điều trị kém hiệu quả hơn. FDA đã không đưa vitamin C vào phác đồ điều trị ung thư, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để xem liệu liệu pháp này có hợp lý với bạn hay không.

 
Vitamin C từ hoa quả

Ngoài các loại thông thường như cam, bưởi, và chanh. Quả mọng - dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất, nam việt quất - cũng là những nguồn giàu vitamin C. Vì vậy, đu đủ, kiwi, dứa, dưa đỏ, mận, và dưa hấu. Ngay cả chuối, táo và lê cũng chứa vitamin C. Những quả tươi và sống là nguồn giàu vitamin C vì vitamin C phân hủy theo thời gian và khi được đun nóng.
 
Vitamin C từ rau củ 

Ớt chuông là loại giàu Vitamin C nhất trong nhóm này. Tiếp theo là loại rau xanh ( cải xoăn, cải củ Thụy Sỹ,…) bắp cải và cải chíp. Crunch chứa trong bông cải xanh, súp lơ, và mầm Brussels. Cà chua, khoai lang và bí mùa đông cũng là những nguồn tốt. Tốt hơn để hấp hoặc quay lò vi sóng nếu bạn muốn làm chín. Những phương pháp này làm mất ít vitamin hơn.
 
Bạn cần bao nhiêu?

Đàn ông trưởng thành cần 90 mg mỗi ngày. Phụ nữ cần 75 miligram, nhưng nhiều hơn khi họ đang mang thai hoặc cho con bú. Cơ thể bạn không tự sản sinh ra nó. Nhưng hầu hết những người ăn nhiều loại rau và trái cây hàng ngày đều có đủ lượng vitamin C từ thức ăn. Nếu bạn muốn dùng thuốc bổ sung, hãy tìm loại axit ascorbic khá rẻ. Hãy hỏi bác sỹ về liều lượng.
 
Những người hút thuốc cần nhiều hơn

Khi bạn hút thuốc, bạn sẽ có lượng vitamin C thấp hơn trong cơ thể. Có thể là do bạn có nhiều gốc tự do hơn cần loại bỏ. Bạn nên bổ sung thêm 35 miligram mỗi ngày để bù đắp.
Những người hút thuốc thụ động cũng bị ảnh hưởng và cũng nên cố gắng để bổ sung thêm vitamin C.
 
Quá ít

Suốt những năm 1700, thủy thủ trên những chuyến đi dài sẽ chết do bệnh scorbut vì họ có ít hoặc không có vitamin C trong chế độ ăn uống. Ngày nay bệnh không còn phổ biến nhưng những người không có chế độ ăn tốt, nghiện rượu hoặc lạm dụng thuốc có thể có lượng vitamin C thấp. Vấn đề sức khỏe như một số bệnh ung thư và bệnh thận, cũng có thể gây ra tình trạng này. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, sưng hoặc chảy máu chân răng, răng lung lay, đau khớp, chàm, vết bầm tím và vết cắt lâu lành.
 
Quá nhiều

Cơ thể bạn không thể hấp thụ quá nhiều vitamin C, và cơ thể bạn sẽ đào thải nếu thừa. Hơn 2.000 miligam mỗi ngày cho người lớn có thể gây vấn đề cho dạ dày, chuột rút bụng và tiêu chảy. Liều cao cũng có thể dẫn đến sỏi thận.
 
Kết hợp với các chất dinh dưỡng khác

Trộn ớt đỏ vào salad rau bina của bạn. Kết hợp một ít bông cải xanh với đậu nướng. Hoặc thêm dâu tây vào bột yến mạch. Vitamin C giúp cơ thể bạn sử dụng sắt được tìm thấy trong thực vật, không hấp thu dễ dàng như loại thịt và cá. Vitamin C cũng kết hợp với các chất chống oxy hóa khác, đặc biệt là vitamin E và flavonoid. Chúng thường được tìm thấy trong cùng một loại thực phẩm.
 

Nduncare - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN

Hotline:  0915386115 (miễn phí).