15 vấn đề về răng miệng

2018-03-20 08:11:50  |   458

1. Đau răngBạn có lịch khám định kỳ với nha sỹ nhưng chưa đến. Khi đó bạn có thể súc miệng với nước ấm, dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn bị kẹt ở kẽ răng, và dùng thuốc giảm đau. Nếu bạn nhận thấy sưng hoặc có mủ ở xung quanh răng, hoặc nếu sốt, có thể đó là dấu hiệu của áp xe hoặc một vấn đề nghiêm trọng hơn. Bạn cần gặp nha sĩ ngay. Bạn có thể cần kháng sinh và có thể phải điều trị tủy.

2. Răng ố vàngRăng của bạn giống như quần áo: Xử trí đúng sẽ loại bỏ nhiều mảng ố vàng. Thức ăn, thuốc, thuốc lá và chấn thương là một vài thứcó thể làm đổi màu răng của bạn. Bạn có 3 sự lựa chọn cho việc làm trắng. Dùng chất làm trắng và ánh sáng đặc biệt. Hoặc bạn có thể tẩy ở nhà với máng nhựa và gel từ nha sỹ hoặc mua từ cửa hàng. Sự lựa chọn đơn giản nhất là dùng kem đánh răng làm trắng và chất tẩy trắng, tuy nhiên cách này chỉ loại bỏ mảng ố bề mặt.

3. Sâu răngNhững lỗ nhỏ trong răng là những dấu hiệu xấu. Những lỗ này hình thành do vi khuẩn được gọi là mảng bám bám trên răng của bạn, từ từ phá hủy lớp vỏ cứng bên ngoài, gọi là men răng. Người lớn cũng có những vấn đề với sâu răng ở đường viền lợi và những mối hàn cũ . Để ngăn chặn sâu răng, đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày với kem đánh răng có chứa flour, hạn chế ăn vặt, xỉa răng hằng ngày, dùng nước súc miệng và giữ lịch khám định kỳ với nha sỹ. Đề nghị nha sỹ dùng chất trám nếu điều đó có lợi cho răng của bạn.

4. Răng bị nứtĐó là dạng số 1 của tổn thương răng. Một tai nạn có thể gây ra nứt răng. Thỉnh thoảng nó đến một cách đột ngột, như ăn bỏng ngô. Nha sỹ có thể làm chụp răng nếu vết nứt lớn hoặc dùng một miếng nhựa cứng để thay thế vùng răng bị khuyết. Nếu đe dọa đến tủy, bạn có thể cần điều trị tủy sau đó chụp răng hoặc dán răng thẩm mỹ.

5. Răng mọc lệchMột răng trưởng thành mọc không đúng vị trí gọi là “mọc lệch”. Nó thường xảy ra khi một răng bị mắc kẹt đâm vào răng khác, xương, hoặc mô mềm. Nếu nó không làm phiền bạn, nha sỹ có thể khuyên bạn đừng bận tâm về nó. Nhưng nếu đau hoặc có thể gây ra những vấn đề sau đó, có thể mổ để loại bỏ.

6. Răng bị gẫyBạn đang chơi bóng đá mà không có dụng cụ bảo vệ miệng, nhai, hoặc có khi bạn không biết làm thế nào nó xảy ra, nhưng bây giờ bạn có 1 cái răng bị gẫy. Nha sỹ có thể cứu cái răng này không? Nó cũng tùy. Hầu hết nha sỹ khuyên chụp răng gẫy để ngăn chặn tổn thương sâu. Nếu răng nhạy cảm với nóng hoặc lạnh thì vấn đề trở nên phức tạp hơn. Cố gắng nhai bên khác cho tới khi gặp nha sỹ. Nếu chỗ gãy nằm trên đường viền lợi thì bạn có thể cần điều trị tủy và chụp răng. Nếu gẫy sâu hơn có nghĩa là răng phải được kéo lên. Hàn răng giúp tăng cơ hội giữ lại cái răng gẫy.

7. Nhạy cảm với đồ lạnh.Kem có vị ngon, nhưng làm bạn nhăn nhó khi cái lạnh tấn công răng của bạn. Bước đầu tiên là tìm ra nguyên nhân. Nó có thể là lỗ sâu, mòn men răng hoặc mối hàn răng, bệnh lợi, gãy răng, hở tủy. Khi nha sỹ của bạn tìm ra vấn đề, bạn có thể phải hàn, điều trị tủy hoặc điều trị lợi của bạn để thay thế mô mất đi. Hoặc bạn có thể chỉ cần dùng kem đánh răng chống nhạy cảm, hoặc gel chứa flour.

8. Quá nhiều răng:  thừa răngCó bao nhiêu răng trong miệng bạn? nếu bạn giống hầu hết mọi người, bạn có 20 răng sữa, và bây giờ là 32 răng vĩnh viễn. Dù hiếm nhưng một số người nhiều hơn số răng quy định, được gọi là thừa răng. Những người có nó thường cũng có một điều kiện khác, ví dụ như hở hàm ếch hoặc hội chứng Gardner’s (một dạng u lành tính). Điều trị bằng cách nhổ bỏ răng thừa và chỉnh nha để loại bỏ chỗ trống.

9. Răng khấp khểnh.Chỉnh nha không chỉ giành riêng cho trẻ em. Và việc sắp xếp hàm răng và chỉnh khớp cắn không chỉ làm cho nụ cười đẹp hơn. Nó có thể là một phần quan trọng trong việc cải thiện sức khoẻ răng miệng, làm giảm các triệu chứng như đau nhức khi nhai. Bác sĩ chỉnh nha có thể sử dụng niềng răng (kim loại hoặc sứ), bộ chỉnh và hàm duy trì.

10. Hở giữa các răngBạn có thể không xem khoảng hở giữa các răng trước là một vấn đề to tát. Những người nổi tiếng có vấn đề tương tự gồm ca sỹ Madonna, diễn viên Anna Paquin, người mẫu Lauren Hutton, và cựu cầu thủ bóng đá nay là đồng chủ tịch truyền hình Michael Strahan. Nếu bạn muốn sửa nó, bạn có thể được di chuyển răng lại gần nhau hơn  bằng chỉnh nha, và giải pháp làm đẹp như veneers hoặc dán.

11. Vấn đề về lợiLợi của bạn có dễ chảy máu? Nó có mềm? bạn có để ý rằng chúng bị kéo tụt khỏi răng? Bạn có thể đang mắc thể đơn giản của bệnh lợi (viêm lợi) hoặc dạng nặng hơn (viêm quanh răng). Nguyên nhân do một mảng bám phát triển, ổ vi khuẩn dưới đường viền lợi. Nếu không được điều trị, viêm nha chu có thể gây ra mất xương, và răng của bạn có thể lung lay hoặc rụng. Điều đó gây nên khó khăn trong việc nhai và thậm chí nói. Để tránh bệnh lợi, đánh răng, dùng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước súc miệng sát trùng hàng ngày, và gặp nha sĩ để làm sạch thường xuyên.

12. Nghiến răngNghiến răng được gọi là bruxism. Stress là 1 trong các nguyên nhân.  Răng mọc lệch hoặc vấn đề khi ngủ cũng có thể là thủ phạm đối với người lớn ( đối với trẻ em, nguyên nhân có thể do dị ứng). Nghiến răng có thể gây đau đầu, đau hàm, gãy hoặc mất răng. Nếu bạn nghiến răng ban đêm, hãy yêu cầu nha sỹ lắp máng chống nghiến cho bạn. nếu đó là vấn đề ban ngày, hãy thử ngồi thiền, tập thể dục hoặc các cách khác để giải tỏa stress.

13. Vấn đề răng khôn.Nếu nha sỹ nói rằng răng khôn, hay răng hàm lớn thứ 3 của bạn không có vấn đề, hãy tự thấy mình may mắn. Hầu hết mọi người- 90%- có ít nhất 1 răng khôn mọc vướng hoặc không thể mọc hoàn toàn. Vấn đề của răng khôn có thể gây sâu răng, đe dọa tới răng bên cạnh, và bệnh  lợi. Răng khôn thường mọc khi bạn  17-25 tuổi. nha sỹ của bạn nên theo dõi sự phát triển của chúng. Nếu chúng bất thường, chúng nên được nhổ bỏ.

14. Không có khoảng hở để xỉa răng.Dù răng có mọc sát như thế nào, vẫn có chỗ cho tăm vào giữa 2 răng. Nếu không, bạn có thể dùng tăm mỏng hơn hoặc tăm đã đánh bóng. Bạn cũng có thể thử dùng loại khác, ví dụ như chỉ tơ hoặc tăm nha khoa. Thử cho đến khi bạn tìm ra dụng cụ phù hợp và sử dụng chúng mỗi ngày.chỉ tơ rất tốt cho sức khỏe răng miệng.

15. Niềng răng có phải là một trong những vấn đề ?

 


             Gắn 1 lớp kim loại lên răng bằng keo không có ý nghĩa gây hại cho miệng.Tuy nhiên loại niềng bằng kim loại rẻ tiền hơn vàng hay bạc có thể gây hại cho miệng. Luôn bỏ cái niềng ra trước khi ăn và hãy đảm bảo bạn giữ nó và miệng của bạn luôn sạch.


BAMBOOS - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN