15 dấu hiệu nhận biết ung thư

2018-03-24 08:18:13  |   708

1.      Thay đổi trên da bạn.Một đốm mới trên da bạn hoặc một đổi ở cỡ, hình dạng, hoặc màu sắc có thể là dấu hiệu của ung thư da. Trường hợp khác có thể là một đốm khác với những vết khác trên cơ thể. Nếu bạn có những dấu hiệu khác thường, hãy đến bác sỹ để khám da của bạn. Bác sỹ sẽ làm một vài xét ngiệm và có thể lấy một chút da (gọi là sinh thiết) để soi tế bào ung thư.

2.      Ho dai dẳngNếu bạn không hút thuốc, thì có khả năng rất nhỏ ho dai dẳng là dấu hiệu của ung thư. Thông thường, nó thường gây ra chảy nước mũi sau, hen suyễn, trào ngược dạ dày, hoặc nhiễm khuẩn. Nhưng nếu những dấu hiệu đó không mất đi, hoặc bạn ho ra máu- đặc biệt nếu bạn hút thuốc- hãy đi khám. Bác sỹ sẽ xét nghiệm đờm phổi hoặc chụp X-quang để kiểm tra ung thư phổi.

3.      Thay đổi ở vú.Hầu hết những thay đổi ở vú không phải ung thư. Tuy nhiên nó vẫn rất quan trọng, vì vậy hãy nói với bác sỹ và để họ kiểm tra. Hãy cho bác sỹ biết những hay đổi của núm vú, những cục u hoặc chất bài tiết, đổi màu đỏ hoặc dày lên, hoặc cơn đau ở vú của bạn. Bác sỹ sẽ làm xét nghiệm và có thể đề nghị chụp hình vú, MRI hoặc sinh thiết.

4.      Đầy hơi.Bạn có thể có cảm giác đầy bụng, đầy hơi bởi chế độ ăn hoặc thậm chí là stress. Nhưng nếu tình trạng không cải thiện hoặc bạn thấy mệt mỏi, giảm cân, đau lưng, hãy kiểm tra lại. Đầy hơi liên tục ở phụ nữ có thể là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Bác sỹ có thể khám vùng chậu để tìm ra nguyên nhân.

5.      Những vấn đề liên quan đến đi tiểuMột số đàn ông có vấn đề về tiết niệu khi họ già, như là đi tiểu thường xuyên, đái dắt, yếu sinh lý. Đó thường là những dấu hiệu của phì đại tuyến tiền liệt, hoặc cũng có thể là ung thư tuyến tiền liệt. Hãy gặp bác sỹ để khám có thể làm xét nghiệm máu đặc biệt gọi là xét nghiệm PSA. (PROSTATE SPECIFIC ANTIGEN – Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt)

6.      Nổi hạch.Bạn có những tuyến nhỏ hình hạt đậu ở cổ, nách và những nơi khác trong cơ thể.  Khi nó sưng lên, nó thường có nghĩa là cơ thể đang chống lại một viêm nhiễm như cảm cúm hoặc viêm họng. Một số ung thư như u thế bào lympho và bệnh bạch cầu cũng có thể gây ra những hoạch. Hãy gặp bác sỹ để tìm nguyên nhân.

7.      Chảy máu khi đi vệ sinh.Nếu bạn thấy máu sau khi bạn đi vệ sinh, tốt nhất nên đi khám bác sỹ. Phân lẫn máu có thể do viêm, phì đại mạch máu, còn gọi là bệnh trĩ. Nhưng nó cũng có thể là ung thư đại tràng. Máu trong nước tiểu có thể là do viêm đường tiết niệu, nhưng cũng có thể là ung thư thận hoặc bàng quang.

8.      Thay đổi kích thước tinh hoànNếu bạn thấy một u cục hoặc sưng tinh hoàn, bạn cần gặp bác sĩ ngay. Một khối u không đau là dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư tinh hoàn. Đôi khi, người đàn ông có thể chỉ có cảm giác nặng, sa ở vùng bụng dưới hoặc vùng bìu của mình hoặc nghĩ rằng tinh hoàn của mình có vẻ lớn hơn. Bác sĩ sẽ khám sức khoẻ tổng quát và có thể sử dụng siêu âm để xem đó là khối u hay vấn đề khác.

9.      Những khó khan khi nuốtCảm cúm thông thường, trào ngược dạ dày, hoặc thậm chí vài loại thuốc có thể khó nuốt trôi. Nếu điều đó không cải thiện theo thời gian hoặc khi đã dùng thuốc chống trào ngược, hãy gặp bác sỹ. Nuốt khó có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư họng hoặc thực quản. Bác sỹ sẽ khám và làm một vài xét nghiệm như chụp X-quang có chất cản quang để họng của bạn hiện rõ hơn trên phim.

10.  Chảy máu âm đạo bất thườngChảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt thông thường có thể có nhiều nguyên nhân, như u xơ hoặc thậm chí do một số biện pháp tránh thai. Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục, hoặc rỉ máu kéo dài. Bác sỹ sẽ loại trừ ung thư tử cung, cổ tử cung, hoặc âm đạo. Hãy cho bác sỹ biết nếu bạn bị chảy máu sau khi mãn kinh. Điều đó không bình thường và cần được kiểm tra ngay.

1.      Các vấn đề về miệngTừ hơi thở hôi, viêm loét miệng tái nhiều lần, hầu hết những thay đổi trong miệng của bạn không quá nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn có vết loét trắng hoặc đỏ hoặc đau miệng của bạn mà không lành sau một vài tuần - đặc biệt là nếu bạn hút thuốc - hãy đi khám bác sĩ. Nó có thể là một dấu hiệu của ung thư miệng. Những thứ khác cần tìm: một cục u trong má, khó khăn khi cử động hàm, hoặc đau miệng.

12.  Giảm cân.Tất nhiên bạn có thể gầy đi khi bạn thay đổi cách ăn uống hoặc tập thể dục. Nó cũng có thể xảy ra khi bạn có vấn đề khác như stress hoặc bệnh tuyến giáp. Nhưng là bất thường khi bạn sụt khoảng 4.5kg trở lên một cách dễ dàng. Có khả năng đó là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tụy, dạ dày, thực quản, phổi, hoặc các dạng ung thư khác.

13.  SốtSốt thường không phải là điều xấu. Đôi khi nó chỉ là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống lại bệnh nhiễm trùng. Nó cũng có thể là một tác dụng phụ của một số loại thuốc. Nhưng nếu nó không biến mất và không có nguyên nhân rõ ràng có thể là một dấu hiệu của một bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hoặc lymphoma


12.  Ợ nóng hoặc tiêu chảyHầu hết những người mà có cảm giác nóng, thường là vì chế độ ăn kiêng hoặc stress. Nếu việc thay đổi lối sống không hiệu quả và chứng khó tiêu của bạn không dừng lại, bác sĩ có thể phải làm một số xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Nó có thể là một dấu hiệu của ung thư dạ dày.

13.   Mệt mỏiRất nhiều thứ có thể làm bạn mệt mỏi, và hầu hết trong số đó không nghiêm trọng. Nhưng mệt mỏi là một dấu hiệu sớm của một số bệnh ung thư, như bệnh bạch cầu. Một số ung thư đại tràng và dạ dày có thể gây ra mất máu mà bạn không nhìn thấy, điều này có thể làm bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Nếu bạn lúc nào cũng mệt mỏi và nghỉ ngơi mà vẫn không đỡ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.


BAMBOOS - Nhà phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà UY TÍN